“นรุตม์ชัย” ชวนลงชื่อหนุนแก้รธน. ฉบับไทยสร้างไทย หวัง คืนอำนาจประชาชน

“นรุตม์ชัย” ชวนลงชื่อหนุนแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับไทยสร้างไทย-ภาคประชาชน หวัง คืนอำนาจประชาชนเลือก สสร.มาร่างใหม่ ชี้ รธน.ฉบับปัจจุบัน กลายเป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจ ตั้ง 250 ส.ว.เลือกนายกฯ ทำพรรคชนะตั้งรัฐบาลไม่ได้ แนะ ต้องสร้างกติกาที่เป็นธรรม

นายนรุตม์ชัย บุนนาค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตยานนาวา บางคอแหลม กทม. พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับพรรคไทยสร้างไทย ร่วมกับภาคประชาชน ในนามภาคีเครือข่ายร่วมสร้างรัฐธรรมนูญฉบับต้านรัฐประหาร ที่ได้เสนอสู่ประธานรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.65 ว่า ขณะนี้ พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ได้เร่งลงพื้นที่ต่างๆ เพื่อเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมลงชื่อสนับสนุนการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับพรรคไทยสร้างไทย ให้ครบ 5 หมื่นรายชื่อ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ดังนั้น ตนในฐานะที่จบด้านกฎหมายมาโดยตรง และพร้อมจะเข้าไปช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน มาร่วมกันลงชื่อสนับสนุนในครั้งนี้ 

นายนรุตม์ชัย กล่าวอีกว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคไทยสร้างไทย มีสาระสำคัญ 2 ประเด็น คือ การแก้ไขมาตรา 256 เรื่องวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ การให้ความเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 และวาระที่ 3 จะต้องใช้เสียงเห็นชอบไม่น้อยกว่า “3 ใน 5” ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภา ส่วนประเด็นที่สอง คือ การเพิ่มหมวด 15/1 เรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่กำหนดให้มีการตั้ง สสร. จำนวน 200 คน ที่มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต หรือระบบ 1 เขต 1 คน แต่มีเงื่อนไขพิเศษว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ต้องห้ามไม่ให้แก้ไขหมวดที่ 1 บททั่วไป และหมวดที่ 2 พระมหากษัตริย์

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นฉบับของประชาชน จะช่วยทำให้ประชาชน สามารถเลือกรัฐบาล ที่ต้องการได้ รวมถึงจะแก้ปัญหาความขัดแย้งทั้งหมด เพราะที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า รัฐธรรมนูญกลายเป็นอีกกลไกในการสืบทอดอำนาจ เนื่องจากผู้ที่มีอำนาจ ก็จะมีการตั้งกฎกติกาที่เอื้อฝ่ายของตัวเอง อย่าง กรณีส.ว.มีอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี จนทำให้พรรคที่ชนะการเลือกตั้งอันดับหนึ่ง ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากเสียงไม่พอที่จะสู้กับ ส.ว.ที่แต่งตั้งเข้ามาโดยผู้มีอำนาจ ซึ่งจะเห็นได้ว่า การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ส.ว.ก็ยังเป็นมรดกของคสช.ที่สร้างปัญหาให้กับการตั้งรัฐบาลในอนาคต ที่ไม่ใช่เพียงแค่เสียงเกินครึ่งของ ส.ส.แต่ยังต้องชนะเสียง 250 ส.ว.ด้วย ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะดึงประเทศกลับมาเป็นประชาธิปไตย ด้วยการมีกติกาที่เป็นธรรม และได้รัฐบาลที่ตรงใจประชาชน ไม่ใช่ต้องติดหล่มด้วยการสร้างกติกาให้ผู้มีอำนาจ อยู่ในเก้าอี้ต่อไป” นายนรุตม์ชัย กล่าว 

แสดงความเห็น