กมธ.ดีอีเอส ห่วงการศึกษาช่วงโควิด เตรียมประสาน ก.ศึกษาฯ-ก.ดีอีเอส ถกการเรียนออนไลน์

“เศรษฐพงค์” เผย “กมธ.ดีอีเอส” ห่วงการศึกษาช่วงโควิด  เตรียมประสาน “กระทรวงศึกษา-ก.ดีอีเอส” หารือการเรียนออนไลน์ หลังลงพื้นที่พบปัญหาชายขอบขาดเครื่องมือ-เครือข่ายไม่เสถียร ชี้ต้องพร้อมรับมือเผื่อเกิดวิกฤตวันหน้าอีก

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงวิกฤต กมธ.ดีอีเอส มีความห่วงใยในเรื่องของการเรียนของนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ ยังดีที่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม แต่เราไม่รู้ว่า สถานการณ์โควิด-19 จะอยู่กับเราไปอีกนานเท่าไร รวมทั้งในอนาคตอาจจะมีโรคระบาดใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นเราต้องมีการเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ไว้ด้วย ซึ่งเราคงต้องมีการปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้เป็นการเรียนในระบบออนไลน์มากขึ้น แต่จากการลงพื้นที่ของ กมธ.ดีอีเอส ในช่วงที่ผ่านมาหลายพื้นที่เราพบว่ายังมีปัญหาและอุปสรรค เช่น เครื่องไม้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็ปเล็ต ผู้ปกครองและครูผู้สอนหลายพื้นที่ยังไม่พร้อม รวมถึงเครือข่ายของระบบสื่อสารที่ยังไม่ครอบคลุมในพื้นที่ห่างไกล บางพื้นที่ไม่มีสัญญาณ ไม่เสถียร ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังที่เรามักจะเห็นข่าวว่ามีเด็กๆต้องไปหาสัญญาณในการนั่งเรียนออนไลน์

“แม้ว่าวันนี้รัฐบาลจะพยายามสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลหรือชายขอบ เช่น โครงการเน็ตประชารัฐ หรือ ศูนย์ USO NET แต่ก็ยังไม่เพียงพอและครอบคลุมต่อความต้องการในทุกพื้นที่ ดังนั้น กมธ.ดีอีเอส พยายามรวมปัญหาต่างๆ และจัดทำข้อเสนอแนะ เพื่อประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ให้เด็กๆได้รับความสะดวกสบายในการเรียนการสอนให้มากที่สุด เพราะการศึกษาสำหรับเด็กๆที่เป็นอนาคตของชาติสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งการประชุมในครั้งต่อๆไปของ กมธ.ดีอีเอส เราจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้มาหารือเพื่อให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเชื่อว่าสถานการณ์โควิดน่าจะมีแนวโน้มที่จะอยู่อีกนาน ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เพราะเรื่องการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

แสดงความเห็น