“โฆษกเพื่อไทย” เผย ครอบครัวเพื่อไทยเชียงใหม่ผลตอบรับดีเกินคาด  

“โฆษกเพื่อไทย”  เผย ครอบครัวเพื่อไทยเชียงใหม่ผลตอบรับดีเกินคาด  สวนกลับ ประชาธิปัตย์ ควรทำความเข้าใจเรื่อง Soft power ให้ดีก่อน ชี้ ไม่เคยลอกนโยบายใคร

น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์  ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย สะบัดชัย เพื่อไทยมาเหนือ จ.เชียงใหม่  ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวเชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียงและทั่วประเทศเป็นอย่างมาก  ทั้งการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคเหนือตอนบน ครบทั้ง 40 เขตและยังมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมครอบครัวเพื่อไทยอีกจำนวนมาก  รวมทั้งการลงพื้นที่รับฟังปัญหา หารือ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่วันที่ 9-10 กันยายน 2565  นำโดยน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย  โดย ส.ส. สมาชิกพรรค คณะทำงานด้านนโยบาย  จะนำข้อร้องเรียน  ตลอดจนข้อเสนอแนะของประชาชน  พัฒนามาเป็นนโยบายของพรรค  เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนต่อไป 

นางสาวธีรรัตน์ กล่าวว่า หลังจากเปิดตัว 2 นโยบายแรก ได้แก่ นโยบายด้านการเกษตร ภายใต้แนวคิด ‘ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้’  และนโยบาย ‘1 ครอบครัว 1 Soft Power’ ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดีและรอคอยการประกาศนโยบายใหม่ๆ ที่ทีมนโยบายของพรรคดำเนินการพัฒนาอย่างรอบคอบ  เพื่อเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนมากที่สุด หากชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์  สิ่งที่เราคิดไว้  พร้อมทำทันที  

ส่วนกรณีที่คนในพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตอบโต้ น.ส.แพทองธาร ว่าลอกนโยบาย  ทั้งในเรื่องของคำว่าเซลล์แมนขายสินค้าเกษตรในต่างประเทศ  หรือ  Soft power โดยระบุว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำมาตลอด นั้น  บุคคลผู้นั้นอาจจะไม่ทราบความหมายที่แท้จริงของคำว่า Soft power  ว่าคือ การนำวัฒนธรรม  เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นมาเป็นจุดขาย ร่วมกับการใช้ความสมัยใหม่และเป็นสากล สร้างรายได้ ขยายไปในตลาดโลกนำรายได้เข้าสู่ประเทศ  ซึ่ง Soft power ของพรรคเพื่อไทย คือ ต้นทุนทางวัฒนธรรม ที่ดำรงอยู่ในวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสังคมไทย มีความสร้างสรรค์ ความละเมียดที่ดำรงอยู่ที่แสดงออกผ่านการปรุงอาหาร การประดิษฐ์สร้างสรรค์ หัตถกรรม ไปจนถึงงานศิลปะทุกแขนง สามารถด้านกีฬา การเขียน software และความสามารถทาง e-sport ฯลฯ  แต่หากมาดูผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันเกี่ยวกับ Soft Power ของกระทรวงพาณิชย์ที่นำโดยนายจุรินทร์ นั้น ยังถูกตั้งคำถามเพราะที่ผ่านมาคนไทยที่มีฝีมือหรือองค์กรภาคเอกชน  ก็ล้วนดิ้นรนหาทางเติบโตเองทั้งสิ้น  

นอกจากนี้ หากจะกล่าวถึงคำว่า ‘เซลล์แมน’ หรือ ‘ทูตการค้า’ นั้น  บุคคลที่ริเริ่มใช้คำนี้ คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในยุครัฐบาลพรรคไทยรักไทย  ที่กระตุ้นให้ผู้แทนทางการทูตในต่างประเทศในขณะนั้น  ร่วมมือกันขายภาพพจน์และภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย  ไปเจาะตลาด  สร้างรายได้ในต่างประเทศ  นายทักษิณ ได้ใช้ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญในการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ นำมาปรับใช้ในขณะที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจนมาเป็นนายกรัฐมนตรี  นำสินค้าไทยไปขายในเวทีโลก  ซึ่งทั้งหมดเป็นการสานต่อแนวคิดเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าของ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีแนวคิดสร้างเศรษฐกิจเพื่อความอยู่ดีกินดีของประชาชนเช่นเดียวกัน  หากใครจะเอาคำนี้ไปใช้  ก็ไม่ว่ากันหากทำแล้วเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน 

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนมาถึงพรรคเพื่อไทย ได้คิดค้นและพัฒนาแนวคิดจากหลายภาคส่วนทั้งและต่างประเทศ  จนต่อยอดมาเป็นนโยบายใหม่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศ ไทย  ที่ล้วนเปลี่ยนชีวิตให้กับคนไทย   ไม่ว่าจะเป็น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคที่คิดค้นขึ้นใหม่ครั้งแรก  นโยบาย 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP)  ที่พัฒนาต่อยอดมาจากโครงการต้นแบบอย่าง OVOP ประเทศญี่ปุ่น   โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน (ODOS)  บ้านเอื้ออาทร นโยบายพักหนี้ กองทุนพัฒนาชุมชน  กองทุน SML จัดตั้ง TCDC และ TK Park ที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative economy) ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของ Soft power   และอีกมากมายที่พัฒนาต่อยอด คิดใหม่ ทำใหม่  ให้กับคนไทย จนกลายมาเป็นนโยบายหลักที่สร้างความเท่าเทียม สร้างโอกาส  สร้างบรรทัดฐาน สร้างชีวิตใหม่  ให้กับคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งไม่มีรัฐบาลไหนยกเลิกโครงการดังกล่าวได้  แม้แต่รัฐบาลนี้ก็ยังต้องดำเนินการต่อ  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเคยนำเอาโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคไปพูดบนเวทีโลก  แต่พรรคเพื่อไทยไม่ได้แสดงท่าทีอื่นใดต่อการกระทำดังกล่าวแต่อย่างใด

แสดงความเห็น