“กมธ.ดีอีเอส” ลุย จ.อำนาจเจริญ ประสานพัฒนาเครือข่ายเน็ตให้ครอบคลุม-มีความเสถียร

“กมธ.ดีอีเอส” ลุย จ.อำนาจเจริญ ประสานพัฒนาเครือข่ายเน็ตให้ครอบคลุม-มีความเสถียร “กัลยา” ชี้ กระทบเรียนออนไลน์-การท่องเที่ยว เผย ค่ายมือถือขอเวลา 2 เดือนแก้ปัญหา “เศรษฐพงค์” ชี้ เครือข่ายที่ดีมีประสิทธิภาพ จะช่วยยกระดับชีวิต-สร้างงานให้คนพื้นที่

คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานกรรมาธิการฯ พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมาธิการฯ ลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ เนื่องจากได้รับการประสานงาน นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงปัญหาที่ประชาชนได้รับผลกระทบในเรื่องการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ครอบคลุม ไม่มีความเสถียร ทำให้นักเรียนนักศึกษาไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน น.ส.กัลยา กล่าวว่า กมธ.ได้ลงไปตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ประกอบการและการใช้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งมีผู้นำในพื้นที่ส่งเรื่องมายัง กมธ. เพื่อให้ช่วยเหลือ โดยจุดแรกที่เราได้ไปสำรวจคือพื้นที่ อ.เมือง หลังชาวบ้านแจ้งว่าเครือข่ายยังไม่ครอบคลุม ไม่เสถียร รวมถึงนักเรียนนักศึกษาไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะมีการเปิดมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ ซึ่งจะทำให้เด็กในพื้นที่ อำนาจเจริญ มุกดาหารและยโสธร สะดวกในการศึกษาต่อมากขึ้นโดยทั้ง 3 จังหวัดนี้ยังไม่มีมหาวิทยาลัยเลย แต่เครือข่ายยังไม่พร้อม จึงอยากให้ กมธ. ลงมาช่วยสำรวจ ซึ่งเราได้เชิญ ทางค่าย AIS DTAC NT และกสทช. ลงไปสำรวจด้วย โดยทางผู้ให้บริการและกสทช. รับปากว่าภายใน 2 เดือนจะดำเนินการเรื่องนี้เสร็จอย่างแน่นอน

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า อีกจุดหนึ่งที่เราไปสำรวจคือ วัดเจดีย์หิน ต.หนองไฮ อ.เสนานิคม ซึ่งวัดนี้เกิดจากการสร้างของเจ้าอาวาสและชาวบ้านในพื้นที่ โดยหวังที่จะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ โดยที่ผ่านมามีการพยายามตั้งเสาสัญญาณเพิ่ม แต่ขาดความเชื่อมโยงและประสานติดต่อระหว่างกันทำให้ยังติดตั้งไม่ได้ ซึ่งครั้งนี้กมธ.ได้ลงไปช่วยประสาน สอบถามชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆ พบว่าทุกคนเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าควรติดตั้งเสาสัญญาณเพิ่ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นการช่วยให้คนมาเที่ยวมากขึ้น เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน โดยทางผู้ให้บริการรับปากว่า ภายใน 2 เดือนจะติดตั้งสำเร็จ ซึ่งทางกมธ.จะมีการติดตามในเรื่องนี้ต่อจนสำเร็จ

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า จ.อำนาจเจริญ ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวมากนัก แต่ผู้คนในจังหวัดก็พยายามที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา อย่างเช่น วัดเจดีย์หิน ที่เจ้าอาวาสและชาวบ้านช่วยกันสร้างเจดีย์หินพันล้านก้อนขึ้นมา เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดเช็คอิน ซึ่งล่าสุดทางกองประกวดนางสาวไทยได้เลือก จ.อำนาจเจริญ เป็นที่เก็บตัว และวัดเจดีย์หิน ก็เป็นหนึ่งในสถานที่จัดกิจกรรมของกองประกวดด้วย โดยทางจังหวัดพยายามโปรโมทการท่องเที่ยว และการตามรอยนางสาวไทย ซึ่งกมธ.คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราควรช่วยเหลือชาวบ้าน จัดการคลื่นสัญญาณสื่อสารให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งจะยกระดับชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้อีกมาก

แสดงความเห็น