“จุรินทร์” เผย จุดยืนปชป. โหวตรับร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พรรค ปชป. จะสนับสนุนร่างทุกฉบับหรือไม่ ว่า พรรค ปชป. จะลงมติรับหลักการร่างพ.ร.ป. ทั้ง 2 ฉบับอย่างแน่นอน เพราะเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นร่างของพรรค ปชป. เมื่อพรรค ปชป. เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้มีผลบังคับใช้แล้ว และกฎหมายลูกนี้เป็นผลพวงของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นพรรค ปชป. จึงสนับสนุนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายถึงจะสนับสนุนร่างกฎหมายลูกทุกฉบับที่เสนอเข้าสภาฯ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นไปตามมติวิปรัฐบาล สำหรับร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร เป็นการรับหลักการร่วมกัน เพราะมีความสอดคล้องกันทุกฉบับ ส่วนร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มีบางฉบับที่แตกลูกออกไปเยอะ จึงจะต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย ในมาตรา 28 และ มาตรา 29 เกี่ยวกับการครอบงำพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมีความแตกต่างกันในแต่ละฉบับ เราจึงต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล ที่จะสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนที่มีการเรียกร้องให้เปิดประชุมสภา สมัยวิสามัญเพื่อเร่งพิจารณาร่างกฎหมายลูกให้เร็วขึ้นนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ แต่ในวันที่ 24 – 25 ก.พ.จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับนั้น เป็นการพิจารณาในวาระ 1 แล้ว ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านอยากให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อให้จัดทำกฎหมายลูกเสร็จภายใน 2 เดือน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร และขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจร้องขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ทั้งนี้ต้องติดตามต่อไป แต่อย่างน้อยก็น่าจะผ่านไปได้ในวาระ 1 และมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้น

แสดงความเห็น