“กมธ.ดีอีเอส” ลุยภูเก็ต ติดตาม “Smart city-Sandbox” ชี้ภาพรวมยังไม่ค่อยน่าพอใจ

“กมธ.ดีอีเอส” ลุยภูเก็ต ติดตาม “Smart city-Sandbox” เปิดรับนักท่องเที่ยว ชี้ภาพรวมยังไม่ค่อยน่าพอใจ แต่ใช้เป็นโมเดลนำร่องให้จังหวัดอื่นได้ 

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ลงพื้นที่ไปศึกษาดูงาน เรื่อง แนวทางการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในโครงการภูเก็ต Sandbox และผลดำเนินการโครงการภูเก็ต Smart city โดยกมธ.ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามเรื่องการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ว่ามีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกเรื่องเทคโนโลยีโครงส้รางพื้นฐานอย่างไรบ้าง รวมทั้งเรื่องของแอปพลิเคชันต่างๆ ในการลงทะเบียนเข้าพื้นที่และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เพราะมีหลายแอปพลิเคชัน ถ้าเรานำแอปฯที่มีลักษณะเดียวกัน มารวมกันเป็นอันเดียวน่าจะสะดวกมากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวหากเป็นชาวต่างชาติจะท่องเที่ยวนาน เพราะมีกำลังเงินสูง แต่หากพวกเขาไม่รับความสะดวกก็อาจจะหนีไปที่อื่นได้

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้มีการหารือกับส่วนราชการในพื้นที่ ถึงภาพรวมของการท่องเที่ยวหลังมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวไประยะหนึ่งแล้ว ซึ่งภาพรวมยังไม่ค่อยน่าพอใจมากนัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ซึ่งเราก็ได้แต่ให้กำลังใจกันไป และกมธ. ยังได้ติตตามเรื่อง Smart city ที่เราเคยลงมาดูเรื่องนี้ ซึ่งที่นี่ถือว่าทำได้ดี เพราะภาคเอกชนมีความเข้มแข็ง และจังหวัดเป็นเกาะ มีพื้นที่น้อย จัดการได้ง่าย  และยังสามารถใช้ Smart city รับมือกับโควิด-19 ได้ ซึ่งระบบการจัดการถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ยังต้องปรับอีกหลายอย่าง และน่าจะสามารถนำร่องให้จังหวัดอื่นๆได้ 

แสดงความเห็น