กมธ.ดีอีเอส ย้ำ โอเปอร์เรเตอร์ ช่วยสกัดเครือข่ายชวนพนันออนไลน์ เล็ง หาทางป้องกัน

กมธ.ดีอีเอส ย้ำ โอเปอร์เรเตอร์ ช่วยสกัดเครือข่ายชวนพนันออนไลน์ หลังช่วงยูโร2020 กระแสเพิ่มขึ้น เล็ง หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางป้องกันอย่างยั่งยืน

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร 2020 ซึ่งจะพบว่ามีการเล่นพนันฟุตบอลมากขึ้น โดยเฉพาะทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งกมธ.ดีอีเอสก็มีความเป็นห่วง อยากให้ดูฟุตบอลเพื่อเป็นการบันเทิง และเป็นการสร้างแรงบัลดาลใจมากกว่าการพนัน เพราะการเล่นการพนันจะทำให้หมดเนื้อหมดตัวได้  ซึ่งเราก็ได้มีการกำชับกับทางผู้ให้บริการเครือข่าย กวดขันดูแลการชักชวนเล่นการพนันออนไลน์ด้วย ซึ่งในขณนี้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และทางตำรวจก็มีการเข้มงวดกวดขัน รวมทั้งรัฐบาลก็ได้สั่งกวดขันและกวาดล้างด้วย

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาทางกมธ.ดีอีเอส ได้มีการหารือถึงปัญหาการพนันออนไลน์ไปบ้างแล้ว ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่สำคัญอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีการเล่นกันตลอดทั้งปีเพราะมีทั้งฟุตบอลลีกเอเชียและยุโรป รวมทั้งการพนันในรูปแบบอื่นๆด้วย ซึ่ง กมธ.ดีอีเอส จะได้เชิญผู้ให้บริการเครือข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันหาทางป้องกันต่อไป เพื่อเป็นข้อเสนอหนึ่งที่ส่งให้กระทรวงดีอีเอส พิจารณาทำมาตรการป้องกันต่อไป 

แสดงความเห็น