กมธ.ดีอีเอส เตรียมถกกระทรวงดีอี หาแนวทางป้องกันแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ หลังปชช.ถูกหลอก

กมธ.ดีอีเอส ถกแนวทางป้องกันแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ “สยาม” ชี้ เป็นการพัฒนารูปแบบให้เข้ากับเทคโนโลยี เตรียมประสานกระทรวงดีอีหาทางช่วยประชาชน เล็งพัฒนาอินเทอร์เน็ตเกาะตะรุเตา ช่วยชาวบ้านขายของออนไลน์-เปิดโลกให้เด็กนักเรียน

นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมหารือหลังมีผู้มาร้องเรียนถูกชักชวนให้มาร่วมลงทุน และรับค่าคอมมิสชั่นจากการเชิญชวนคนมาเล่นหรือที่เรียกว่าแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเป็นแชร์ลูกโซ่ลักษณะใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์และแอปพลิเคชัน เรื่องนี้ต้องติดตามกันต่อเนื่องเพราะที่ผ่านมาพบว่ามีหลายรายที่กระทำการลักษณะเช่นนี้ และเราต้องประสานกับกระทรวงดีอี เพื่อช่วยในการทำความเข้าใจและให้ความรู้กับประชาชน รวมทั้งป้องกันและหาตัวผู้ทำการในลักษณะที่เข้าข่าย ที่หากินกับความอยากได้ของคน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนรูปแบบแชร์ลูกโซ่ให้เข้ากับเทคโนโลยี เราคงต้องหาทางป้องกันกันต่อไป

นายสยาม กล่าวว่า อีกเรื่องที่ กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมหารือคือ แนวทางการสนับสนุนโครงการติดตั้งอินเทอร์เน็ตเพื่อบริการประชาชนในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล โดยเชิญ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เลขาธิการ กสทช. มาร่วมหารือ โดยกมธ.หวังว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ เพราะมีประชาชนใช้ ไทยชนะ และคนละครึ่งอยู่เยอะ หากเราบริหารอินเทอร์เน็ตก็จะทำให้คนใช้ได้เยอะขึ้น  รวมถึงช่องทางการขายของออนไลน์ที่จะทำให้คนในพื้นที่ได้ศึกษาการขายและมีช่องทางในการทำมาหากินมากขึ้น และที่นั่นมีโรงเรียน 2 โรงเรียนก็จะช่วยให้เด็กๆสามารถศึกษาหาความรู้และเปิดโลกได้มากขึ้น และจะกลายเป็นโมเดลให้กับหมู่บ้านและชุมชนอื่นๆได้ด้วย ซึ่งทาง กมธ.ดีอีเอสก็เตรียมที่จะลงพื้นที่ไปดูในช่วงสิ้นเดือนมี.ค.นี้

แสดงความเห็น