“ชวน” ย้ำประชุมร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 66 ระหว่าง 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ขณะญัตติซักฟอกยังไร้วี่แววยื่น

“ชวน” ย้ำประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 66 ระหว่าง 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ปัดตอบหากผ่านวาระ 1 แล้วรัฐบาลยุบสภาจะเกิดปัญหาหรือไม่ เชื่อ ส.ส.ทุกคนร่วมมือทำงานปีสุดท้ายอย่างดี ขณะญัตติซักฟอกยังไร้วี่แววจะยื่นเมื่อไหร่

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความพร้อมในการเปิดสมัยประชุมในสัปดาห์หน้า ว่า เบื้องต้นได้แจ้งกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่าจะมีการประชุม 3 วัน คือวันที่ 25-27 พ.ค. และจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 31 พ.ค.- 2 มิ.ย. โดยคาดว่าร่างพระราชบัญญัติงบประมาณจะส่งมาจากรัฐบาลในวันนี้(17 พ.ค.) ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการประสานกับทางรัฐบาลมาโดยตลอดเพื่อขอให้รัฐบาลส่งมาให้ตามกำหนดเวลา เพื่อที่จะได้ให้ ส.ส.ได้ศึกษาเนื้อหาอย่างน้อย 10 วันก่อนพิจารณา

เมื่อถามว่าหากร่างพระราชบัญญัติงบประมาณผ่านวาระ1 ไปแล้ว และรัฐบาลยุบสภาจะทำให้กฎหมายมีปัญหาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อย่าไปสมมติ เพราะขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์นั้น แต่อย่างน้อยในสมัยประชุมสภาครั้งนี้สภาก็จะทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนฝ่ายบริหารเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ฝ่ายสภาเชื่อว่าสมาชิกทุกคนจะร่วมมือกันเพื่อทำให้การทำงานของสภาปีสุดท้ายให้สำเร็จไปได้ด้วยดี

นายชวน ยังกล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ว่า จะมีการหารือกับประธานวุฒิสภาอีกครั้งว่าจะนัดประชุมวันใด เนื่องจากมีเรื่องของร่างพระราชบัญญัติตำรวจที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วรอเข้าพิจารณา ซึ่งมีเนื้อหาจำนวนมากอาจจะต้องใช้เวลาในการพิจารณา จึงอาจจะต้องนัดประชุม 2 วัน

ส่วนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการส่งกลับมา แต่ได้มีการจัดเตรียมวันประชุมเอาไว้แล้ว ซึ่ง 120 วันในช่วงเปิดสมัยประชุมนี้มีเรื่องที่ค้างการพิจารณาอยู่จำนวนมาก ดังนั้นจะได้หารือกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เพื่อหารือว่าจะทำอย่างไรให้สภาสามารถพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะส่งมาเมื่อไหร่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะเสนอญัตติ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของฝ่ายค้าน เพราะสามารถยื่นได้ทั้งในสมัยประชุมนี้ และสมัยประชุมหน้า แต่ที่ทราบจากข่าวบอกว่าจะเสนอเดือนกรกฎาคม จึงต้องรอดูว่า จะเสนอมาเมื่อไหร่ ซึ่งกระบวนการในสภาไม่มีปัญหา เพราะใน 7 วันต่อสัปดาห์สามารถจัดประชุมได้หมด

แสดงความเห็น