‘เอ้ สุชัชวีร์’ ควงภรรยา ลงพื้นที่ลาดพร้าว ชูแผนรับมือภัยพิบัติและโรคระบาด

‘เอ้ สุชัชวีร์’ ควงภรรยา ลงพื้นที่ลาดพร้าว ชูแผนรับมือภัยพิบัติและโรคระบาด ชี้ แก้ปัญหาโควิด อย่างเดียวไม่พอต้องคิดแบบผู้บริหาร หาทางไปต่อให้ กทม.ด้วย

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ควงภรรยา นางสวิตา สุวรรณสวัสดิ์ ร่วมกับ ผู้สมัคร สก. เขตลาดพร้าว นายธนิตศักดิ์ ดารามั่น เบอร์ 4 ลงพื้นที่หาเสียง แต่เช้าเริ่มต้นที่ตลาด อมรพันธ์ ได้เห็นตลาดคึกคัก ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ จึงได้โอกาสประกาศนโยบายที่ได้เตรียมมา เรื่องการจัดการ การรับมือหลังวิกฤตโควิด

นายสุชัชวีร์  กล่าวว่า นอกเหนือจากการจัดการวิกฤตโควิด โดยการเติมเครื่องมือแพทย์ เติมกำลังให้บุคลากรทางการแพทย์ จัดอบรม อสส เพิ่มช่องทางการเข้าถึงการรักษา ไม่ให้เป็นคอขวดเหมือนเคย โดยการประสานงานด้วยระบบออนไลน์ ยกระดับสาธารณสุข สิ่งหนึ่งที่ต้องทำทันทีคือ ต้องเตรียมพร้อมการบริหารจัดการหลังวิกฤตการณ์โควิด  โดยมีแนวทาง 4 อย่าง

1. ‘จัดทำแผนรับมือภัยพิบัติ และ โรคระบาดฉุกเฉิน’ เพื่อเตรียมความพร้อมการรับมือ อย่างเป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ สำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ไม่ให้ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา ต้องมีการรวมศูนย์การสั่งการ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ล่าช้าตามระบบราชการเดิม และ จัดซ้อมการอพยพ ขั้นตอนการหลบภัย และ ขั้นตอนการส่งตัวผู้ติดเชื้อ การดูแล และ การติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

2. ‘ปรับหลักสูตร และระบบการศึกษา’ ในช่วงที่สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ประเทศเริ่มคุ้นชินกับการเรียนออนไลน์ และเป็นโอกาสที่ดีในการปรับหลักสูตรให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน โดยสนับสนุนการเรียนแบบ hybrid ผสมผสาน การเรียน on site, online และ การเรียนทักษะ สนับสนุนให้มีการเรียน วิชาการ 4 วัน และ การเรียนตามความถนัด 1 วัน เช่น ดนตรี กีฬา ศิลปะ หรือ ทักษะวิชาชีพ

3. ‘การเยียวยาผู้ประกอบการ’ ในช่วงโควิดนั้น ผู้ประกอบการแบกรับผลกระทบเป็นเวลานาน แม้ว่าสถานการณ์โควิดดีขึ้น ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูธุรกิจ  สนับสนุนให้พิจารณาลดภาษี และประสานเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ในส่วนอำนาจหน้าที่ของ กทม. ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง 

4. ‘ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว’ การท่องเที่ยวสร้างรายได้มหาศาลในกทม. ตามนโยบาย 12 เทศกาลใหญ่ 50 เทศกาลเขต จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยว เลือก กทม. เป็นจุดหมายในการท่องเที่ยว ทั้งทางด้านวัฒนธรรม อาหาร และความบันเทิง กระตุ้นให้กรุงเทพ เป็นเมืองท่องเที่ยว 365 วัน 24 ชั่วโมง ดูแล ทุกวัน ทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งเรื่องความปลอดภัย และ ระบบขนส่งสาธารณะ

หลังกล่าวจบชาวบ้านแห่ชม กล่าวว่า “นี่แหละความคิดแบบผู้บริหาร เพราะนอกจากคิดแก้ปัญหาปัจจุบัน ยังมองถึงอนาคตด้วย” พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้ และขอเซลฟี่ ไม่ขาดสาย

แสดงความเห็น