นายกฯ สั่ง ปิดตาย ประเทศพบเชื้อกลายพันธุ์ ห้ามเข้าไทยเด็ดขาด รับเห็นใจธุรกิจสถานบันเทิง

นายกรัฐมนตรี สั่ง ปิดตายประเทศพบเชื้อกลายพันธุ์ ห้ามเข้าไทยเด็ดขาด รับเห็นใจผู้ประกอบการสถานบันเทิง ย้อนสำรวจมาตรการตัวเองก่อน เหตุแพทย์ห่วง สั่งแรงงาน-สภาพัฒน์เตรียมเยียวยา ขอเห็นใจรัฐบาล บอกเงินทองมีจำกัด 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. ว่า ที่ประชุมในวันนี้ได้รับทราบสถานการณ์ทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งมีความเกี่ยวพันธ์เชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะการเปิดประเทศ ซึ่งต้องเน้น covid free setting ซึ่งต้องใช้ในกิจการทุกประเภท การจะทำอะไรก็ตามจะต้องเน้นย้ำเรื่องการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน  ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอยู่ โดยหากมีความพร้อมก็ค่อยว่ากันอีกที ซึ่งก็ต้องเห็นใจด้วย ซึ่งมาตรการด้านสาธารณสุขก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องการให้ปีใหม่ของเราเป็นปีที่มีความสุข ไม่มีการแพร่ระบาดในช่วงนี้หรือช่วงปีใหม่ ก็ขอให้เข้าใจด้วย ที่เป็นมติร่วมกันที่พิจารณาเมื่อสักครู่นี้

ขณะที่มีการรายงานการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส โควิด –19 ที่ประเทศแอฟริกาหรือไม่นั้นนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนทราบแล้ว และมีการรายงานติดตามอยู่แล้ว ซึ่งทาง กรมควบคุมโรค และกระทรวงสาธารณสุขกำลังดูอยู่ ว่าจะต้องมีมาตรการอะไรอย่างไร ส่วนการเดินทางมายังประเทศเหล่านี้ก็ต้องห้ามโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้นำเชื้อมาติด นอกจากนี้จะต้องสร้างความเข้าใจในเรื่องของวัคซีน สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันฉีดให้มากกว่าเดิม

ส่วนกรณีที่มีสถานบันเทิงแอบเปิดใจกลางเมือง นายกรัฐมนตรีระบุว่า ได้มีการสั่งการตำรวจไปแล้ว ซึ่งจะขึ้นบัญชีสถานบันเทิงเหล่านี้ไว้ และไม่ให้เปิดอีก และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นจะต้องมีรับผิดชอบด้วย ซึ่งมีผลทางวินัยและจับกุมดำเนินคดีได้ทุกวัน

ขณะที่การเปิดเรียนแบบ on-site ที่ให้มีการตรวจ ATK ผู้ปกครองนั้นจะถือเป็นการผลักภาระให้ผู้ปกครองหรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ก็ต้องช่วยกันคำนึงถึงความปลอดภัยส่วนรวม การศึกษาที่ดีที่สุดคือการพบปะกับคุณครู เมื่อมีปัญหาอยู่ก็ต้องช่วยกันไปก่อน อันไหนเปิดได้ก็เปิดอันไหนทำได้ก็ทำ หลายอย่างมีผลกระทบร่วมกันทั้งสิ้น รัฐบาลก็พยายามแก้ไขปัญหาอยู่

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเรื่องงบประมาณที่แต่ละหน่วยงานได้เสนอขึ้นมา เพราะตนต้องรับผิดชอบ ระเบียบวินัยการเงินการคลัง ที่ต้องไม่ผิดกฎหมาย เพื่อเสนอแผนงานโครงการขึ้นมาอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติในขณะนี้ เช่น การประกันราคาข้าว ซึ่งก็ต้องไปดูว่าใครได้ประโยชน์บ้าง หรือ เกษตรกรได้รับประโยชน์จริงหรือไม่ หรือใครได้รับประโยชน์ ขณะนี้กำลังไล่ตรวจสอบดูทั้งหมด ก็ขอเตือนเอาไว้หากตรวจพบเมื่อไหร่ก็ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการจะต้องไม่พบการทุจริตโดยเด็ดขาด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุกคามประเทศไทย ซึ่งตนก็พยายามแก้ไขปัญหามาหลายปี แต่ก็มีความก้าวหน้า แต่เมื่อก้าวหน้าคนเหล่านี้ก็หาวิธีการใหม่ คนมันทำความดีไม่เป็น ทำสุจริตไม่เป็น หาเงินในทางที่ชอบไม่เป็น ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องบุญกรรมของเขาด้วย เขาก็ต้องได้รับกรรม ขอให้ช่วยกันเถอะจ๊ะ

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลนำนักดนตรีฟ้องเรียกค่าเสียหายรัฐบาล หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโควิด-19 นายกรัฐมนตรีระบุว่า เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมายในทุกเรื่อง เป็นเรื่องของศาลและอัยการที่จะต้องพิจารณา ซึ่งเขาก็ได้ชี้แจงกับต่างประเทศหมดแล้ว หากถามกลับว่าประเทศเขาเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกับเรา เขาก็จะต้องทำเหมือนที่เราทำ หรือบางครั้งอาจรุนแรงกว่าเราด้วยซ้ำไป ซึ่งบ้านเราต้อง เลิกการใช้มวลชนมาทำผิดกฎหมายเสียที การที่บอกว่ารัฐบาลรังแกก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ ทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับกฎหมายไม่เช่นนั้นจะเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

ขณะที่ด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีระบุว่า ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากสถิติพบว่านักท่องเที่ยวมีการติดเชื้อจำนวนน้อย และเข้าสู่กระบวนการรักษา ทั้งเข้มงวด มีมาตรการรองรับที่ปลอดภัย  ส่วนแนวทางการเปิดสถานบันเทิง ครั้งที่แล้วได้สั่งการไปแล้วให้มีการพิจารณามาตรการของตัวเอง แต่เมื่อพิจารณาดูแล้วทางการแพทย์ยังคงมีปัญหาอยู่ และเกรงว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่จะเกิดปัญหาอีกทุกคนก็จะไม่มีความสุขอีก หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามมาตรการ covid Free setting ไม่ได้ก็ต้องขยับไปก่อน แต่ขอทำให้เร็วที่สุดก็แล้วกัน และต้องทำมาตรฐานตัวเองให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมสถานบันเทิง ก็ต้องมาขึ้นบัญชีกันให้หมด โทรหาไม่ยอมรับมาตรการและทำตามมาตรฐานเหล่านี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อประเทศ เดินหน้ามาขนาดนี้แล้วจะถอยหลังอีกหรือ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจะหามาตรการชดเชยให้ และเชื้อเชิญให้ผู้ประกอบการและนักดนตรี ได้มีการเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้แล้ว จึงขอประเมินสถานการณ์ก่อน แต่ย้ำว่าเห็นใจความเดือดร้อนประชาชน โดยได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานและสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปดูว่าจะช่วยเหลือกลุ่มนี้ได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลก็ช่วยมาตลอดแต่ขอให้เห็นใจรัฐบาลบ้างเงินทองมีจำกัด ต้องทำเท่าที่จำเป็น หากทุกคนเสนอสิ่งที่ต้องการมาทั้งหมด แต่ไม่มีวิธีการแก้ไขคงไม่ได้ และย้ำว่าตนฟังทุกคน

แสดงความเห็น