“บิ๊กช้าง” ประธานส่งมอบ 15 ยานเกราะล้อยาง ให้ภูฏาน “มาดามรถถัง” ปลื้ม ไปไกลถึง UN

“บิ๊กช้าง” ประธานร่วม ส่งมอบ 15 ยานเกราะล้อยาง ให้ภูฏาน “มาดามรถถัง” ปลื้ม ยานเกราะไทย ไปไกลถึง UN ครั้งแรก ยันไม่มีค่าคอม-แป๊ะเจี๊ยะ 

ที่กระทรวงกลาโหม(สรีสมาน) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธาน ในพิธีส่งมอบยานเกราะล้อยางแบบ 4×4  จำนวน 15 คัน ให้กับรัฐบาลราชอาณาจักรภูฏาน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ  ในห้วงเดือนธันวาคมนี้ ณ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และเป็นครั้งแรกที่นำไปใช้ในภารกิจของ UN   โดยมีนายคินซัง ดอร์จิ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏาน ประจำประเทศไทย  เข้าร่วมแสดงความยินดี 

โดยพล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่าเรามีสายสัมพันธ์อันดี กับภูฏาน  การส่งมอบไปใช้ในภารกิจสันติภาพครั้งนี้ ถือว่าไทยมีส่วนร่วมในภารกิจสันติภาพของ UN ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลมีนโยบายที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศไปสู่การพึ่งพาตัวเอง สู่ พาณิชย์ ส่งออก นำเงินตราเข้าประเทศ  ล็อตต่อไปก็ได้มีการเจรจากับบางประเทศที่มีความสนใจในรถรุ่นนี้ 

ขณะที่พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความสำเร็จ ของความร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงกลาโหม กับบริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์รับเบอร์ จำกัด บริษัทสัญชาติไทย   ในการส่งออก ยานเกราะล้อยาง FirstWin 4×4 ให้กับราชอาณาจักรภูฏาน ซึ่งเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย ก็ได้ระบุ ว่าการที่เลือกใช้ยุทโธปกรณ์จากชัยเสรี เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและสมรรถนะของบริษัทจากไทย อีกทั้ง ทั้งสองประเทศ ยังมีความผูกพันกัน  และมีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ใกล้ชิดกัน ในขณะที่ ราคา ก็ถือเป็นราคามิตรภาพ ซึ่งยืนยันว่าคุณภาพไม่ได้เป็นรองใคร 

และถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศให้สามารถส่งออกได้ รวมถึงผลิตใช้ภายในประเทศ ซึ่งก็มีการผลิตอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของกองทัพ เช่น ปืนใหญ่ และระเบิด ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทชัยเสรี ที่ร่วมทุนกับ สทป. กำลังเจรจากับฟิลิปปินส์หากเจรจากันได้ก็จะเป็นออเดอร์ ที่ใหญ่พอสมควร ในลักษณะแบบจีทูจี 

ขณะที่ นางนพรัตน์ กุลหิรัญ หรือมาดามรถถัง เจ้าของบริษัทชัยเสรี  กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสส่งรถให้กับกองทัพภูฏาน  ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัท เพราะเราทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2517 รวม 54 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม และบริษัท ซึ่งรถเกราะของเรา ก็ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมทหารกระทรวงกลาโหม ทำให้เรามีความน่าเชื่อถือ ในขณะที่คุณภาพก็เป็นที่ยอมรับ และการส่งออกครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเราเคยส่งไปประจำการในกองทัพหลายประเทศแล้ว และยืนยันว่าไม่มีค่าคอมมิชชั่น หรือเงินใต้โต๊ะ

สำหรับสมรรถนะของยานเกราะล้อยาง FirstWin 4×4 ที่บริษัทไทยเสรี ขายให้กับประเทศภูฏาน จำนวน 15 คัน ใช้เวลาผลิตเพียง 45 วัน โดยเป็นรถ 4 แบบ คือ 1 รถลำเลียงพล รองรับได้ 11 นาย สามารถป้องกันกระสุนระเบิดทั้งห้องโดยสารและห้องเครื่องยนต์ความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 2 รถควบคุมบังคับบัญชา ภายในรถจัดวางระบบสื่อสาร 3 รถพยาบาล มีระบบช่วยลำเลียงผู้ป่วยจากพื้นสู่รถ และ 4 รถยุทธการคล้ายกับรถลำเลียงพลแต่ปรับมุมมองและช่วงล่างให้เหมาะกับการใช้งานในภูมิประเทศมากขึ้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วงเงินงบประมาณในการจัดซื้อยานเกาะล้อยางแบบ 4×4  จำนวน 15 คัน ประมาณ 200 ล้านบาท ราคาประมาณคันละ 15 ล้านบาท โดยไม่ใช่การจัดซื้อระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล แต่เป็นการซื้อระหว่างบริษัทเอกชนกับทางราชอาณาจักรภูฎาน

แสดงความเห็น