สภา จัดลอยกระทงรัฐสภาวิถีใหม่ คึกคัก เชิญทูตฯ 20 ประเทศ ร่วมงาน หวัง ดึงนักท่องเที่ยว

ที่รัฐสภา บริเวณลานไม้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งทิศเหนือ อาคารสัปปายะสภาสถาน สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดงาน “รัฐสภาร่วมใจ สืบสานวัฒนธรรมไทยลอยกระทงวิถีใหม่” มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานเปิดงาน ทั้งนี้บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก  มีการออกร้านขนมไทย แสดงต่าง ๆ จากบุคลากรของสำนักงานฯ อาทิ การแสดงดนตรีไทย และแสดงผลงานประกวดกระทงสืบสานประเพณีวิถีไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วย นอกจากนี้ยังมีการเชิญ น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา และ เอกอัครราชทูตรวมถึงกงศุลกิตติมศักดิ์รวม 20 ประเทศ มาร่วมงานด้วย 

ทั้งนี้ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายให้เชิญเอกอัครราชทูตรวมถึงกงศุลกิตติมศักดิ์ อาทิ สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์เเลนด์ นิวซีเเลนด์ ฟินเเลนด์ รัสเซีย สิงคโปร์ มาในงานนี้ เนื่องจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯและนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ มีดำริว่า วัตถุประสงค์สำคัญอย่างหนึ่งในการจัดงานลอยกระทงของรัฐสภา คือการเชิญเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย เข้ามาร่วมสัมผัสวัฒนธรรมไทยในวิถี New Normal หวังจะให้เขานำไปถ่ายทอด ต่อยอดไปยังประเทศของตนในการเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก กลับมาเที่ยวเมืองไทย อันจะช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นการสนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลอีกทางหนึ่ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเริ่มคึกคักตั้งเเต่ก่อนที่ประธานรัฐสภา จะกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในเวลา 17.45 น. มีบรรดาทูตแต่ละประเทศเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาภายในงาน เยี่ยมชมการออกร้านอาหารไทย และซุ้มดนตรีไทย บริเวณฝั่งริมเเม่น้ำเจ้าพระยา  ขณะที่นายชวน ได้มาถึงงานเช่นกัน โดยเดินเยี่ยมชมตามซุ้มกิจกรรมต่างๆ อาทิ เข้าไปพูดคุยกับผู้เข้าประกวดนางนพมาศ ดูการประกวดกระทงที่ส่งเข้าประกวดด้วย  อย่างไรก็ตาม หลังจากกล่าวเปิดงานเสร็จสิ้น นายชวน พร้อมคณะทูตฯ ได้ลอยกระทงในเวลา 18.19 น.

แสดงความเห็น