“หมอระวี” ค้านแก้ ม.112 ท้า เพื่อไทยประกาศนโยบายเลือกตั้งให้ชัด เย้ย สุดท้ายจะถูกปชช.สั่งสอน

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกจดหมายเปิดผนึกยืนยันพรรคพร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมายอาญา ม.112 และ ม.116 เข้าไปพิจารณาในสภาว่า ตนไม่แปลกใจกับประเด็นนี้ พรรคการเมืองใด มีจุดยืน มีอุดมการณ์ หรือมีธาตุแท้อย่างไร ก็ต้องแสดงออกตามนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีทำให้ชัดเลยว่า พรรคที่ต้องการแก้ไข ม.112 และ 116 มีพรรคใดบ้าง เลือกตั้งครั้งหน้า ประชาชนจะได้ตัดสินใจง่าย

“ผมขอท้าให้พรรคเพื่อไทยประกาศชูนโยบายในการเลือกตั้งครั้งหน้าให้ชัดไปเลยว่า คนต้องการแก้ ม.112 ให้เลือกพรรคเพื่อไทย ประชาชนจะได้รู้กันชัดๆ และถ้าแน่จริง เมื่อเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ประกาศเลยว่าจะนิรโทษกรรมพาคุณทักษิณกลับบ้านอย่างเท่ ๆ ประกาศเลย ประชาชนจะได้รู้ความจริง เห็นธาตุแท้ จะได้ตัดสินถูก แล้วจะได้เจอการสั่งสอนบทเรียนจากประชาชน จะได้รู้เสียทีว่าประชาชนส่วนข้างมากเขาต้องการอย่างไร มาตรา 112 จะมีปัญหาเฉพาะกับพวกที่ต้องการจาบจ้วงดูหมิ่นและคิดร้ายต่อสถาบัน ประชาชนทั่วไปจะไม่มีปัญหาอะไรเลย ในต่างประเทศเองก็เช่นกัน ที่มีกฎหมายคล้ายๆกับมาตรา 112 ที่ใช้ในการปกป้องผู้นำของเขา สำหรับพรรคพลังธรรมใหม่มีจุดยืนชัดเจนที่สนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราจะร่วมกันประชาชนปกป้องสถาบัน ถ้ามีการนำ ม.112 เข้าสู่สภา เรา จะคัดค้านอย่างถึงที่สุดทั้งในและนอกสภา”  นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวว่า พลังธรรมใหม่เคยประกาศชัดเจนว่า เข้าร่วมรัฐบาลกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่เพราะเชียร์รัฐบาลเผด็จการทหาร แต่เข้าร่วม เพราะต้องการปกป้องสถาบันที่ทำให้พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส นำเอาไปฟ้องร้องจนเป็นคดีความอยู่ในชั้นศาลจนถึงวันนี้ หลังจากนี้ไปพรรคพลังธรรมใหม่จะผนึกกำลังกับพรรคเล็กต่างๆ เพื่อที่จะคัดค้านมาตรา 112 ในสภาอย่างถึงที่สุด

เมื่อถามถึงการล่ารายชื่อประชาชนเพื่อสนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 นพ.ระวี กล่าวว่า ในเรื่องนี้บรรดากลุ่มที่สนับสนุนให้มีการแก้ไขมาตรานี้ ก็ได้มีความพยายามดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ในนามของพรรคอนาคตใหม่มาจนถึงพรรคก้าวไกล ที่ได้แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้มาอย่างชัดเจนก่อนพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าย้อนไปในประวัติศาสตร์ก็จะเห็นว่ากลุ่มเสื้อแดงก็มีความพยายามในเรื่องนี้มาก่อนแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ แต่ขณะเดียวกันอย่าลืมว่าก็มีประชาชนที่ต้องการจะล่ารายชื่อ เพื่อคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 และเชื่อมั่นว่าจะมีจำนวนมากกว่าประชาชนที่สนับสนุน แต่สำหรับพรรคพลังธรรมใหม่ ก็ไม่ได้มีท่าทีที่จะไปสนับสนุนการดำเนินการเช่นนี้ เพราะจะทำให้เป็นการนำมาตรา 112 มาเป็นความขัดแย้งในสังคม

เมื่อถามถึงท่าทีของพรรคพลังประชารัฐในประเด็นเรื่องนี้ที่ยังดูเหมือนไม่มีความชัดเจน นพ.ระวี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตอนได้ดูการแถลงของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ระบุว่า ยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย แต่จุดยืนของพรรคพลังประชารัฐคือการเลือกระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แม้ว่าการแถลงของผู้ใหญ่ อาจจะไม่ได้พูดยืนยันแบบที่เราพูด แต่ถ้ามีการตีความหมายก็จะเห็นได้ชัดว่า คิดอย่างไร

แสดงความเห็น