2 พส.จบดราม่าไลฟ์สด พระมหาสมปองต่อรองขอธรรมะ 50 ตลก 50%

จบดราม่าไลฟ์สด กมธ.ศาสนาขอลดความตลกเหลือ 30 % พระมหาสมปองต่อรองขอ 50/50 รับสินค้าอุปถัมภ์ทำได้ ห้ามเชียร์ 

ภายหลัง 2 พส.พระมหาสมปอง ตาลปุตโต และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ 2 พระไลฟ์สดธรรมะขำ เข้าชี้แจงกรรมาธิการ(กมธ.)การศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม เป็นเวลาร่วมชั่วโมงครึ่ง ได้ลงมาแถลงข่าวร่วมกับกมธ.โดยนายสุชาติ อุสาหะ ประธานกมธ. กล่าวว่า การประชุมวันนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยดี และพระอาจารย์ทั้ง 2 ก็ตอบคำถามได้ชัดเจน ซึ่งมองว่าการไลฟ์สดเป็นเรื่องดีที่สามารถทำได้ แต่จะเหมาะสมหรือไม่อย่างไร มีพระที่เป็นผู้ปกครองดูแลอยู่แล้ว กมธ.ไม่มีอำนาจในการที่จะชี้ผิดหรือชี้ถูก เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม กมธ. ทำได้แค่แลกเปลี่ยนข้อมูล เท่านั้น ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาที่เข้าฟังการชี้แจงด้วยนั้นก็พอในใจกับการชี้แจง และมีการเคลียร์ทุกประเด็นแล้ว 

ด้านพระมหาสมปอง  กล่าวว่าโดยสรุปมีทั้งหมด 3 ประเด็น ในส่วนของด้านดีคือ การทำงานที่ทันยุคทันสมัย ส่วนด้านลบที่ต้องปรับปรุงคือ หากผิดพลาดจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งอาตมาก็จะปรับปรุง  โดยกรรมาธิการก็ให้ข้อแนะนำว่าให้ระวังเรื่องคำพูด  เพราะหากเกิดผิดพลาดจะแก้ไขได้ยาก โดยมีการตกลงกันว่า เนื้อหาธรรมะ 70% และตลกขบขัน 30 % อาตมาก็ได้ต่อรองไปว่าในช่วงต้นไลฟ์ของเนื้อหาธรรมะ 50 ตลก 50 เพื่อดึงคนให้ฟังไลฟ์ต่อ  

ส่วนเรื่องการโฆษณาหรือสินค้าอุปถัมภ์ สามารถทำได้ ในลักษณะการตั้งโชว์ แต่ไม่ให้พูดถึงตัวสินค้าที่เป็นโฆษณา ไม่ให้เชียร์  ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะอุปถัมภ์ต้องมีความเหมาะสมกับพระพุทธศาสนา  

ด้านพระมหาไพรวัลย์  กล่าวขอบคุณที่ กมธ. ได้เชิญมารับฟังความคิดเห็น ยืนยันว่าจะนำคำแนะนำของ กมธ. ทุกคนไปปรับปรุงให้เหมาะสม  ซึ่งอาตมาก็คำนึงถึงความเป็นห่วงของทุกคน ที่ได้เห็นว่าเราเป็นพระที่ได้มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เหมาะสมต่อไป  

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีกฎอะไรในการที่จะไลฟ์สดหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า  กรณี นี้ถือเป็นกรณีใหม่ ที่มีการเทศน์ออนไลน์และมีคนติดตามเป็นจำนวนหลายแสนคน เราจึงจะนำข้อตกลงในวันนี้มาเป็นบรรทัดฐานในกรณีไลฟ์สดหากมีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคต  ซึ่งไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว 

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์  นิติตะวัน  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าให้พระทั้งสองรูปลาสิขาบทเพื่อไปเป็นดารา นายสุชาติ กล่าวว่าได้มีการเคลียร์ใจในที่ประชุมกมธ.แล้ว  ขณะที่พระมหาไพรวัลย์ ย้ำว่า นายไพบูลย์ ฝากมาบอกสื่อว่า อย่าจี้ถามทุกเรื่อง

แสดงความเห็น