กมธ.ศาสนา” จี้ สตช. โอนคดี “นัท นิสามณี” มากองปราบ แต่งเลียนแบบพระพุทธเจ้า

“กมธ.ศาสนา” จี้ สตช. โอนคดี “นัท นิสามณี” มากองปราบ เหตุแต่งเลียนแบบพระพุทธเจ้า มอบ สำนักพุทธฯ เป็นเจ้าภาพฟันผิด จี้ ดำเนินคดีถึงที่สุด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีการดำเนินการเอาผิดกับ “นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์” เน็ตไอดอลและบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “สะบัดแปรง” ที่แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้าว่า ที่ประชุมมีมติให้ กมธ. ทำเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอโอนคดีมายังที่กองปราบปราม เนื่องจากขณะนี้มีการแจ้งความหลายพื้นที่ ทั้งที่คูคต และ จ.เชียงใหม่ อีกทั้งยังมอบให้สำนักพุทธฯ เป็นเจ้าภาพยื่นดำเนินคดีกับ สตช. เพื่อดำเนินคดีกับ “นัท นิสามณี” และยืนยันว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะที่ผ่านมาจะพบการกระทำความผิดแบบนี้ และจบด้วยการขอโทษ ดังนั้นเรื่องนี้จะเป็นกรณีศึกษา เพื่อไม่ให้นำศาสดามาทำสิ่งไม่ควรแบบนี้ 

ทั้งนี้ในส่วนของการพิจารณาโทษ ทาง กมธ. ได้ขอให้ทุกองค์กรทำให้ชัดเจน เบื้องต้นได้พิจารณาว่า อาจเข้าข่ายตาม ม.14 และ ม.15 ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ ม.208 ของกฎหมายอาญา ที่ระบุไว้ว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนเหตุผลที่ไม่เชิญเจ้าตัวมาชี้แจง ก็เพราะไม่อยากให้มีการขยายผลผ่านสื่อต่อประชาชน ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อผู้เฝ้ามอง ทั้งนี้ ตนในนาม กมธ. อยากฝากไปถึงเจ้าตัวว่า สิ่งที่ทำนั้น ถือว่า ไม่สมควรอย่างยิ่ง ส่วนจะผิดกฎหมายอย่างไร ก็ขอให้หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการกันไป 

เมื่อถามว่า การที่ไม่เชิญเจ้าตัวมาให้ข้อมูล จะเป็นธรรมหรือไม่นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้ให้หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายดำเนินการ เพราะมีการยื่นให้ตรวจสอบเรื่องนี้ มากกว่า 3-4 องค์กร และเชื่อว่าหลังจากนี้ไม่เกิน 2 สัปดาห์จะมีความชัดเจนทางคดี

แสดงความเห็น