“สมศักดิ์” แจงนายกฯเร่งแก้ปัญหาหนี้สิน เผยไกล่เกลี่ย 19 ครั้ง ช่วยลูกหนี้สำเร็จ 14,538 ราย

“สมศักดิ์” แจงนายกฯเร่งแก้ปัญหาหนี้สิน เผยงานไกล่เกลี่ย 19 ครั้ง ช่วยลูกหนี้สำเร็จ 14,538 รายทุนทรัพย์ 3,461 ล้านบาท ตั้งเป้าช่วยให้ได้ 189,817 คน ชี้งบต้านยาเสพติดน้อยไร้ปัญหา เผยยึดทรัพย์เครือข่ายได้แล้วกว่า 8,400 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม อภิปรายชี้แจงปัญหาหนี้สินของประชาชนว่า การแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือน นายกฯได้ใส่ใจในเรื่องนี้มาก โดยมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง การที่ท่านสมาชิกระบุว่าประชาชนจมกองหนี้ ต้องถูกฟ้องดำเนินคดี กระทรวงยุติธรรมได้จัดโครงการมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนทั่วประเทศ โดยมีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ที่ช่วยไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง และกรมบังคับคดี ที่ช่วยไกล่เกลี่ยหลังถูกศาลสั่งฟ้องยึดทรัพย์ ขายทอดตลาด และเรายังมีศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาททั้งหมด 1,024 ศูนย์ โดยมีเป้าหมายไกล่เกลี่ยในปีนี้ 189,817 ราย ทุนทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 21,377 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาเราจัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยไปแล้ว 19 ครั้ง ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 14,538 รายทุนทรัพย์ 3,461 ล้านบาท โดยมีสถาบันการเงินหลายแห่งร่วมงาน อาทิ กยศ.และธนาคารต่างๆ การไฟฟ้า ซึ่งตนขอเชิญชวนตรงนี้เลยว่าหากใครเป็นหนี้อย่าหนี มาไกล่เกลี่ย จะได้หมดเรื่องทุกข์ใจ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณสถาบันการเงินต่างๆ ที่ช่วยเหลือประชาชน ให้สิทธิประโยชน์มากมายทั้งการลดเงินต้น ลดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ ส่วนในเรื่องของยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ บังคับใช้เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2564 เป็นวิธีปราบปรามยาเสพติดสมัยใหม่เน้นใช้การยึดทรัพย์ โดยในอดีตที่ผ่านมารัฐบาลไม่ว่าจะชุดไหน การยึดได้แค่ปีละไม่เกิน 600 ล้านบาท แต่เมื่อกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ผ่านมา ระยะเวลาไม่กี่เดือนเราทำงานเข้าเป้า ปัจจุบันยึดได้ 8,400 ล้านบาท จากเป้าหมายที่เราตั้งไว้ 10,000 ล้านบาท ตนมั่นใจว่าหากเจ้าหน้าที่เข้าใจกฎหมายและได้ดำเนินการเต็มที่จะยึดได้อีกหลายหมื่นล้านบาท เพราะยึดทรัพย์ย้อนหลังได้ตามมูลค่ายาเสพติด 10 ปี ทั้งนี้แม้ว่างบประมาณด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจะได้น้อยแต่ไม่มีปัญหาในการทำงาน เพราะกฎหมายที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านให้ ตนต้องขอขอบคุณในเรื่องนี้ด้วย

แสดงความเห็น