“บิ๊กบี้” ออกโรงป้องสถาบันฯ เป็นหน้าที่ ไม่มีปฏิวัติ  ลั่นอย่าก้าวล่วง ลามปาม ดูหมิ่นคนอื่น 

“บิ๊กบี้” ยันออกโรงปกป้องสถาบันฯ เป็นหน้าที่ ไม่มีปฏิวัติ  ลั่นอย่าก้าวล่วงเสรีภาพ ลามปาม ดูหมิ่นคนอื่น เหยียดหยามคนมีลักษณะพิการ  ชี้ เบี่ยงเบนร่างกายได้ แต่อย่าเบี่ยงเบนจิตใจ ทำจิตใจให้สูง

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก  (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนกองทัพในการปกป้องสถาบันฯ ว่า กองทัพมีจุดยืนในการปกป้องสถาบันฯ เป็นหน้าที่ตาม รธน. ทุกคนต้องเทิดทูน และปกป้อง ยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนกรณีของลาซาด้านั้น ตนมองว่า เรื่องสิทธิ เสรีภาพ ตนเคยพูดแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน ว่าสิทธิเสรีภาพ ส่วนบุคคล เป็นเรื่องที่ทุกคนมีสิทธิ์ และเสรีภาพ และไม่ควรก้าวล่วงละเมิดสิทธิ เสรีภาพคนอื่น เหมือนเราที่ไม่อยากให้ใครก้าวล่วงสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลของเรา เมื่อก้าวล่วงแล้วต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตนเองกระทำ 

“เอาตัวเราเป็นหลักว่าเราชอบ หรือไม่ชอบ กับคนที่ยุ่ง ก้าวล่วง และลามปามเรา หรือกล่าวหาเรา หรือดูหมิ่น เหยียดหยาม โดยเฉพาะคนที่มีลักษณะพิการ ตามหลักสิทธิมนุษยชน นี่คือสิทธิ เสรีภาพตามหลักกฎหมายสากลทั่วโลก” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว 

เมื่อถามว่า จากนี้เป็นต้นไปจะมีความเคลื่อนไหวคนที่หมิ่นสถาบันฯ กองทัพจะช่วยตรงนี้อย่างไรบ้าง พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของทางกฎหมาย เพราะเรามีกฎหมายและหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว หน่วยงานใดมีหน้าที่ด้านไหนที่จะช่วยกันปกป้องรักษาสถาบันหลัก ก็ดำเนินการตามกฎหมาย และว่าไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า แอ็คชั่นของกองทัพเป็นการปรามไม่ให้มีการกระทำซ้ำใช้หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เราไม่ได้ปราม แต่เป็นการทำหน้าที่ บทบาท ของกองทัพ ที่จะต้องเทิดทูน ปกป้อง รักษา สถาบันหลักไว้ 

เมื่อถามว่า ถ้าในอนาคตมีลักษณะการกระทำที่หมิ่นเหม่อย่างนี้ ท่านจะอยู่แถวหน้าในการปกป้องอีกหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เราทุกคนมีหน้าที่ ที่จะต้องทำ ตามหน้าที่บทบาทของตนเอง ทุกคน ทุกองค์กร ประเทศไทยต้องการความรัก ความสามัคคี ไม่แตกแยก 

“ผมฝากไว้คำสุดท้ายก็คือว่า สามารถเบี่ยงทางร่างกาย แต่อย่าเบี่ยงเบนจิตใจ พยายามทำจิตใจให้สูงเข้าไว้”

เมื่อถามว่า ห่วงว่าหากในอนาคตเกิดความวุ่นวาย กองทัพจะมีจุดยืนอย่างไรโดยเฉพาะการปฏิวัติรัฐประหาร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่มีหรอก  ยืนยันจุดยืน อุดมการณ์เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ก่อนขึ้นรถทันที

แสดงความเห็น