ปธ.กิจการสภาฯ ออกหนังสือแจ้งเวียน กมธ.-ส.ส. คุมพฤติกรรมที่ปรึกษา-ผู้ช่วย ส.ส.

ปธ.กิจการสภาฯ ออกหนังสือแจ้งเวียน กมธ.-ส.ส. คุมพฤติกรรมที่ปรึกษา เผยมีคำร้อง 30-40 เรื่องถึงกก.จริยธรรม พฤติกรรมไม่เหมาะสมของ ทปษ.-ผู้ช่วย ส.ส.

นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าตนได้ทำจดหมายเวียนถึงประธานกมธ.ทุกคณะ หลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุถึงมีการตั้งบุคคลภายนอกสภาฯ เป็นที่ปรึกษากมธ. และถูกร้องเรียนเรื่องผลประโยชน์  ทั้งนี้ได้ชี้แจงให้ประธานกมธ.ทุกคณะทราบว่า หากบุคคลที่กมธ.หรือส.ส.คนใดแต่งตั้ง ไม่ว่าตำแหน่งที่ปรึกษา นักวิชาการ  หรือผู้เชี่ยวชาญกระทำผิด กมธ.หรือส.ส.ต้องรับผิดชอบ แม้ว่าคนกระทำผิดไม่ใช่กมธ.หรือส.ส.โดยตรง และตามระเบียบสภาฯ หรือประมวลจริยธรรมไม่ได้กำหนดประเด็นดังกล่าวไว้ แต่คนที่รับตำแหน่งจากกมธ.หรือที่ส.ส.ตั้ง เปรียบเหมือนคนในครอบครัวต้องดูแล

“ผมมองว่าหากที่ปรึกษาหรือคนที่ได้รับแต่งตั้งจากส.ส. ไปแสวงหาประโยชน์ต้องอ้างชื่อส.ส. ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไรคนแต่งตั้งต้องรับผิดชอบ เพราะตามข้อบังคับจริยธรรมของส.ส.ข้อ 17 ถือว่ากระทำพฤติกรรมเสื่อมเสียต่อองค์กร อย่างไรก็ดีเท่าที่ผมทราบคนที่รับตำแหน่งที่ปรึกษากมธ. จะมี 3 จำพวก คือ ใช้ตำแหน่งพิมพ์นามบัตร เพื่อให้รู้ว่าตนเองอยู่สภา, เอาตำแหน่งไปโปรโมทหาเงินทั้งที่ชอบและไม่ชอบ และ ไว้ติดต่อประสานงานส่วนราชการเพื่อให้เกรงใจ นี่เป็นภาพรวม แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเป็นเช่นนี้”  นายอนันต์ กล่าว

นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า ตนทราบว่าประเด็นเรื่องร้องเรียนที่ปรึกษากมธ.หรือตำแหน่งผู้ที่ช่วยงานส.ส. ทำเรื่องที่ส่อขัดจริยธรรม ถูกร้องมายังกรรมการจริยธรรมของสภาฯ ที่มีนายชวน เป็นประธานกว่า 30- 40 เรื่อง ดังนั้นสิ่งที่นายชวน ฝากให้ตนดำเนินการเพื่อป้องปรามไม่ให้มีสิ่งที่เสื่อมเสียต่อสภาเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะการตั้งที่ปรึกษาต้องระวังเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่าทำไมถึงต้องกำชับเรื่องดังกล่าวช่วงที่เป็นปลายเทอมของสภาฯ นายอนันต์ กล่าวว่า สภาฯ จะเปิดสมัยประชุม เดือนพฤษภาคมนี้ จึงไม่อยากให้เกิดเหตุ จึงต้องทำความเข้าใจ  กำชับ แจ้งให้ทราบ ระวังไม่ให้เกิดอีก เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์ของสภาฯ

แสดงความเห็น