“สมศักดิ์” เร่งประสานเพื่อนบ้านจับ 2 พ่อลูก ห้างทองแสงพรหม หลังยังลอยนวล ยันงานกระทรวงยุติธรรมไม่ใช่วัวหายล้อมคอก เผยแนวทางแบ่งกลุ่มนักค้ายา ควบคุมพิเศษ ติดตามหลังพ้นคุก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้า การออกหมายจับ เครือข่ายห้างทองแสงพรหม ที่มีนายนันทพันธ์ และ นายพันธนันท์ อภิชัยธนาธิป 2 พ่อลูกที่ยังหลบหนี ว่า ล่าสุดเราได้ให้ทางตำรวจ และ สำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ประสานกับประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน ส่งข้อมูลและรูปภาพของเครือข่ายที่เหลือ เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศและช่วยในการจับกุม แม้ว่าในคดีนี้ในเบื้องต้นมีการจับกุมยาบ้าแค่ 1.2 ล้านเม็ด แต่เราพบว่าเป็นเครือข่ายใหญ่มาก จึงต้องเร่งจับกุมและกวาดล้างเครือข่ายนี้ให้สิ้นซาก นอกจากนี้หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแส ให้กับตำรวจ ป.ป.ส. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเหมือนกรณีการจับกุม นายสมคิด พุ่มพวง ฆาตรกร 6 ศพ ที่พลเมืองดีช่วยกันแจ้งเบาะแสจนจับกุมตัวได้ เพื่อให้บ้านเมืองเราน่าอยู่และกวาดล้างยาเสพติดให้หมดไป

“ในช่วงเดือนนี้การทำงานของกระทรวงยุติธรรมนั้น ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก เราทำตามนโยบายของรัฐบาล และมาตรการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้เปิดประชุมใหญ่การป้องกันปราบปรามและแก้ปัญหายาเสพติด เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งการคิกออฟตามแผนปฏิบัติการ 1511 ที่เราทำร่วมกับ 6 ประเทศในกลุ่มลุ่มน้ำโขง วันนี้ผมต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมมือกันทำตามแผนปฏิบัติการ ทำให้วันนี้มีการปราบปรามและจับกุมยาเสพติดได้จำนวนมาก และยาเสพติดเข้าประเทศไทยได้น้อยมาก เพราะเราเอาจริงเอาจังในการทำงาน” นายสมศักดิ์ฯ กล่าว

นายสมศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า กระทรวงยุติธรรมมีแนวคิดในการจัดหมวดหมู่ ผู้ค้า ผู้ขนส่งและผู้ผลิตยาเสพติด ในอดีตนั้นผู้ที่ถูกดำเนินคดีจะมีโทษสูงสุดที่การประหารชีวิต แต่เราเห็นแล้วว่าบางคนติดคุกแล้วก็ออกมาเพราะได้รับการลดโทษ เราจึงมีแนวคิด คล้ายๆ กรณีนักโทษที่เป็นฆาตรกรต่อเนื่อง เราจะแยกคนพวกนี้ออกมา ทำกรอบของการควบคุมใหม่ ผู้ค้า ผู้ขนส่งและผู้ผลิต เราจะนำมาอยู่ในกลุ่มควบคุมการลดโทษเป็นพิเศษ เและใช้เรือนจำที่มีระบบการควบคุมสูงสุด เช่น เรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี นักโทษจะไม่สามารถติดต่อกับบุคคลภายนอกได้เลย แม้แต่อาหารจากญาติที่มาเยี่ยมก็ต้องตรวจอย่างเข้มงวด เรือนจำพวกนี้จะเปิด-ปิดประตูอัตโนมัติ มีเครื่องตรวจอย่างละเอียดและจำกัดเวลา โดยเราจะจัดกลุ่มพิเศษให้กับผู้ผลิตรายใหญ่ให้อยู่ในกลุ่มผู้ต้องขังที่ต้องจับตา และหากคนใดพ้นโทษแล้วต้องมีบัญชีติดตามเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย

แสดงความเห็น