เปิดประเทศวันแรกคึกคักรับ 61 เที่ยวบิน นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 2.3 พันคน

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีนโยบาย “เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทย” โดยให้นักท่องเที่ยวจาก 63 ประเทศ เดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นั้น 

โดยเช้านี้บรรยากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณขาเข้า ชั้น 2 ประตู 10 พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเริ่มทยอยเข้ามากันอย่างต่อเนื่อง และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา พบว่าทุกคนมีการสวมใส่หน้ากากอนามัย สำหรับเที่ยวบินแรก คือ เที่ยวบิน NH805 เดินทางจากสนามบินโตเกียวนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมผู้โดยสาร 43 คน เป็นคนไทย 32 คน และชาวต่างชาติ 11 คน อย่างไรก็ตามพบว่าเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานฯ มีการสวมชุด PPE และหน้ากากอนามัย เพื่อตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามา รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่

โดยนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันนี้วันแรกตั้งแต่เที่ยวบินแรกเวลา 00.00 น. เป็นไปด้วยเรียบร้อย ซึ่งอาจมีปัญหาการล่าช้าในส่วนของรถที่จะมารับเพื่อเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก โดยในวันนี้มีทั้งหมด 61 เที่ยวบินที่เป็นเที่ยวบินโดยสารส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินจากยุโรปเป็นหลัก ขณะที่จำนวนผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 2,300 คนและคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศอีกบางส่วนรวมมีคนเดินทางเข้าประเทศในวันนี้ประมาณ 3,000 คน

สำหรับการให้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในส่วนของขั้นตอนการให้บริการและการคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564  ท่าอากาศสยานสุวรรณภูมิ จะเปิดให้บริการผู้โดยสารทั้งอาคารด้านทิศตะวันออกด้านทิศตะวันตก ผู้โดยสารจะได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศแยกเป็นสองส่วน คือ ผู้โดยสารบางส่วนแต่ยังคงต้องตรวจด้วยระบบ COE อีกส่วนจะต้องตรวจดูระบบ Thailand Pass ด้วยวิธี Scan QR Code จากนั้นผู้โดยสารเดินตามเส้นทางที่กำหนดผ่านการตรวจคัดกรองอุณหภูมิอุณหภูมิ หากอุณหภูมิเกิน 37.3 องศาเซลเซียส หรือเข้าเกณฑ์ PUI เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ จะกันตัวผู้โดยสารดังกล่าวไปดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข แต่ถ้าอุณหภูมิไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส จะเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองซึ่ง จากนั้นผู้โดยสารรับสัมภาระผ่านพิธีศุลกากร แล้วผู้โดยสารไปพบตัวแทนโรงแรมที่เป็นสถานที่กักกันที่ผู้โดยสารจองมาล่วงหน้าแล้ว บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 แล้วโรงแรมดังกล่าวนำตัวผู้โดยสารขึ้นรถไปเที่ยวโรงเรียนจัดเตรียมไว้ยังจุด ที่กำหนด เพื่อนำไปยังที่พัก และดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป โดยทำการตรวจเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR หากผลเป็นลบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดนำร่อง 17 จังหวัดได้

แสดงความเห็น