ธัญวัจน์​ ก้าวไกล​ เรียกร้อง รบ.ประกาศล็อกดาวน์ ต้องชดเชย ค่าเสียโอกาสของเจ้าของธุรกิจร้านอาหารด้วย

นายธัญวัจน์​ กมลวงศ์วัฒน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงการประกาศกึ่งล็อกดาวน์ที่ประกาศเมื่อคืนวันที่ 26 มิถุนายน 2564  โดยเริ่มวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายนนี้ โดยออกประกาศมาตรการต่าง ๆ ห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ดื่มในร้าน ให้เป็นการซื้อกลับบ้านเท่านั้น รวมถึงเวลาเปิดปิดห้างสรรพสินค้า ผับบาร์ที่ถูกตอกตะปูปิดเงียบ เจ้าของธุรกิจที่มีภาระมากมาย ทั้งค่าที่ดิน ค่าเช่า ค่าแรงงาน เงินผ่อนที่ต้องหา ยิ่งเป็นการประกาศและมีผลเร็ววัน ยิ่งเกิดการประมาณการซื้อของหรือวัตถุดิบที่ต้องเน่าเสียเพราะความกระทันหัน “อีกครั้ง”  วันนี้ต้องบอกว่าแนวโน้มจะล้มแล้วยากที่จะลุก เพราะวันนี้คำว่าคนทำมาหากิน คงใช้ไม่ได้ เพราะกลายเป็นคำว่า “คนทำมาหาหนี้” ยิ่งทำ ยิ่งดึง ยิ่งมีหนี้ และไร้วี่แววในการ “ชดเชย” ค่าเสียโอกาสจากการประกาศมาตรการการควบคุมโรค

นายธัญวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยความเคารพบุคคลากรทางการแพทย์ทุกท่านที่ทำงานอย่างหนัก แต่รัฐบาลเคยพิจารณาว่าแรงงานของการปฏิบัติการในการสาธารสุขเพียงพอหรือไม่ งบประมาณเพียงพอหรือ เพราะสามารถบอกได้เลยว่าผู้ประสานงานและรับเคสนั้นติดต่อยาก ไม่รับสาย เท่าที่ทราบก็เพราะเมื่อคืนมีคนแจ้งให้ดิฉันช่วยประสานกว่าจะติดต่อได้ก็ยากเย็นมาก และเมื่อไปสอบถามเพิ่มเติมก็ไม่มีคนรับสาย จนวินาทีนี้ก็ยังไม่มีคนมารับผู้ป่วยที่นอนหายใจลำบาก นี่แปลว่าการ “ควบคุมโรค” อาจมีแรงงานไม่เพียงพอที่จะเชื่อมการประสานให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยเร็ว และนั่นหมายถึงการควบคุมโรคก็อาจไม่มีประสิทธิภาพพอ

เราเข้าใจว่าการประกาศล็อกดาวน์วันนี้ก็เพื่อป้องกันการระบาด หากท่านอยากให้ประชาชนเข้าใจท่าน การประกาศการล็อกดาวน์ในแต่ละครั้ง ท่านต้องประกาศมาตราการการ “ชดเชยค่าเสียโอกาส” ให้กับประชาชนด้วย โดยเฉพาะธุรกิจที่เป็นกำลังฟันเฟืองสำคัญในระบบเศรษฐกิจ ที่รัฐยังไม่เคยมีท่าทีใด ๆ ที่จะ “ชดเชย” และพรรคก้าวไกลก็นำเสนอทางแก้ปัญหาให้ท่านหลายครั้ง และอยากให้ผู้มีอำนาจช่วยฟังเสียงและนำไปแก้ปัญหาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือการจ้างงาน นโยบายการเงิน และ ดอกเบี้ย รวมถึง “ค่าเสียโอกาส” ที่รัฐต้อง “ชดใช้”

เงินกู้หนึ่งล้าน ๆ ที่ยังเบิกจ่ายน้อยมาก และไม่หมดกับโครงการ โคก หนอง นา ที่สรุปเหลือแค่หนองเล็ก ไม่มีประสิทธิภาพ ทำแล้วไม่ทราบว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือแก้ปัญหาปัจจุบันอย่างไร มันถึงเวลาที่ท่านต้องคิดถึงฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจ เพราะคนในสังคมเป็นทั้งปัจจัยการผลิต และ ผู้บริโภค ดังนั้นแรงงานในภาคธุรกิจสำคัญที่สุด แล้วเราต้องอุ้มและชดเชยภาคธุรกิจ และหากท่านจะแก้ปัญหานี่คือสิ่งแรกที่ท่านต้องให้ความสำคัญ และท่านต้องออกมาตราการการ “ชดเชย” เร็วที่สุด จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำทันทีทุกครั้งที่ประกาศ “ล็อกดาวน์” ต้องประกาศ “การชดเชย” ด้วย​

แสดงความเห็น