ทนายนกเขา นำทีม เรียกร้อง “บิ๊กตู่” เสียสละ ลาออก ให้มีรัฐบาลสร้างชาติ หลังบริหารปท.ล้มเหลว

ทนายนกเขา นำทีม กลุ่มประชาชนคนไทย  เรียกร้องให้ “ประยุทธ์” เสียสละ ลาออก เปิดทางเลือกนายกฯ ตาม ม.272 หลังบริหารประเทศล้มเหลว 5 ด้าน เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ 18 พ.ค.นี้

กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา, นายปรีดา เตียสุวรรณ์, และ นายพิชิต ไชยมงคล แถลงข่าว “ขอให้รัฐบาลเสียสละลาออก” 

โดยนายพิชิต ระบุว่า มีการหารือกันหลายรอบ เพื่อหาทางออกให้กับสังคมในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยยังย้ำจุดยืนเดิมคือให้มีการปฏิรูปประเทศไทย แต่ตลอดระยะเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา ภายใต้การดำเนินงานของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้เกิดการปฏิรูปประเทศไทยเลยสักด้าน โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ ทั้งนี้ กลุ่ม ปท. จึงอยากให้มีรัฐบาลสร้างชาติ ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ม.272(2) ภายใต้กลไกรัฐสภา  และรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาต้อง การแก้ปัญหาโควิดอย่างเป็นรูปธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายอำนาจ หยุดการคอรัปชั่นวัคซีน ปฏิรูปประเทศให้มีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจนพร้อมทั้ง สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นให้ได้  ซึ่งถึงเวลาแล้วที่ พลเอกประยุทธ์ จะเสียสละตัวเอง ให้เกิดรัฐบาลสร้างชาติขึ้น 

นายปรีดา ระบุว่า การลดความเหลื่อมล้ำ ต้องเกิดจากการกระจายอำนาจ ออกจากส่วนกลาง มีคนดีเข้ามาบริหาร พร้อมยกตัวอย่าง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  ที่มีผลงานชัดเจน แต่ถูกโยกย้ายไปจังหวัดนู้น จังหวัดนี้ หากย้ายอีกเกรงว่าจะมีเรื่อง  ไม่ใช่เอาบุคคลที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว หรือประโยชน์ด้านธุรกิจ อย่างล่าสุดก็มีคดีแป้ง แต่ยังสามารถเป็นรัฐมนตรีได้  ดังนั้น หากจะแก้ปัญหาประเทศนี้ ต้องได้คนที่มองอะไรพ้นตัวเอง และทำให้รัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปเกิดขึ้นให้ได้เร็วที่สุด

ด้าน นายนิติธร ระบุถึงเหตุผลที่ออกมาเรียกร้องการเสียสละของพลเอกประยุทธ์ เนื่องจากได้ประเมินการทำงานมาตลอด 7 ปี ภายใต้รัฐธรรมนูญ  ที่มีบทเฉพาะการ พูดถึงการทำหน้าที่ของ ส.ว. ซึ่งจะเห็นว่าบทเฉพาะกาลไปตัดสิทธิเสรีภาพ โดนเฉพาะ เสรีภาพด้านการเลือกตั้ง เพราะต่อให้ประชาชนเลือก แต่ต้องใช้ 250 เสียงของ ส.ว. 

อีกทั้งรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีคนล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้น ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้เลย พร้อมทั้งกล่าวถึงปัญหาแพร่ระบาโควิด ว่า ผู้ที่ให้เกิดการแพร่หลาย ส่วนใหญ่มาจากเจ้าหน้าที่รัฐ ฝ่ายบริหารควรแก้ปัญหาให้ครบทุกมิติ และเห็นแล้วว่ารัฐบาลไม่สามารถนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตไปได้ จึงอยากให้ทุกคนหันกลับมามองบ้านเมือง และความจริงที่อยู่ตรงหน้าว่ารัฐบาลควรจะอยู่ต่อไปหรือไม่ ศักยภาพของประชาชนทุกคนสามารถสร้างชาติได้เองหรือไม่ 

โดยในวันอังคาร ที่ 18 พ.ค.นี้ เวลา 09.00น.จะมีตัวแทนไปยื่นหนังสือเพื่อขอให้พลเอกประยุทธ์ ลาออกที่ทำเนียบรัฐบาล ส่วนจะยกระดับการเรียกร้องหรือไม่นั้นยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19

ส่วนกรณีที่มีจุดยืนคล้ายกับนายจตุพร กลุ่ม “ไทยไม่ทน” จะมีโอกาสไปรวมกันหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่ร่วมกับกลุ่มไทยไม่ทน แม้ข้อเรียกร้องให้นายกลาออกตรงกัน และตรงกับกลุ่มราษฎรด้วย แต่ทางกลุ่มประชาชนคนไทย ได้เสนอทางออกเพื่อจัดตั้งรัฐบาลสร้างชาติด้วย

ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.ที่เคยร่วมกับอดีตเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูป ประเทศไทย (คปท.) ที่เปลี่ยนมาเป็น “กลุ่มประชาชนคนไทย” ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ นายกรัฐมนตรีในการทำงาน นั้น นายนิติธร ระบุว่า เป็นเรื่องของนายสุเทพ และไม่ได้มีการพูดคุยกัน พร้อมยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องหารือ จะเชียร์ก็เชียร์ไป แต่ถ้าประเทศเสียหาย นายสุเทพ จะร่วมรับผิดชอบกับ นายกรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ 

นายนิติธร ยังกล่าวถึงคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยว่า ต้องมีคุณสมบัติตามมาตรา 272(2) ว่า ทั้งความถูกต้องและความเป็นจริง สอดคล้องจริยธรรมทางการเมือง เห็นความเป็นจริงของสังคมมากกว่าพวกพ้วง และมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา มองนอกกรอบความเป็นจริงของสังคมได้อย่างชัดเจน และมีความสุจริต ทั้งตัวนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ส่วนในอนาคตอาจจะจัดให้ประชาชนโหวตขึ้นมาและร่วมกันตรวจสอบคุณสมบัติด้วย 

ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้องค์กรอิสระได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาล คสช.ลาออก เพราะ ขณะนี้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว

แสดงความเห็น