รมว.ยุติธรรม เดินหน้านิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เตรียมจัดเวิร์คช็อป 15 มิ.ย. นี้

“สมศักดิ์” ยกกาแลตาแปเป็นโมเดล นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ จี้ ป.ป.ส. ยึดทรัพย์เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด ภายใน 3 เดือน ให้ได้ 1,500 ล้านบาท  

การประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยมีนายวิศิษฏ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทำหน้าที่ประธานการประชุมแทน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่ติดภารกิจชี้แจงกระทู้ถามสดที่อาคารรัฐสภา

โดยการประชุมมีหลายประเด็นที่หยิบยกมาหารือและติดตาม อาทิ เรื่องการผ่อนปรนการเยี่ยมญาติในเรือนจำที่เวลานี้สามารถเปิดให้บริการได้ถึง 130 แห่ง จากทั้งหมด 143 แห่ง ทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ยังมีความคืบหน้าเรื่องการจัดทำแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 4 และภาพรวม การเบิกจ่ายงบประมาณของกระทรวงยุติธรรม

อย่างไรก็ตามระหว่างการประชุม นายสมศักดิ์ ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มายังห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม พร้อมสั่งการให้ทำเวิร์คช็อปออกหนังสือเชิญบุคคลที่มีความสามารถด้านต่างๆ มาร่วมประชุม อาทิ สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า นักการตลาด และอดีตข้าราชการระดับสูง ในวันที่ 15 มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 – 12.00 น. 

โครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์นั้น พัฒนาต่อยอดจากโครงการบ้านกึ่งวิถีกาแลตาแป จังหวัดนราธิวาส ตนต้องการให้ผู้ต้องขังที่ออกจากเรือนจำ มีงานทำ ดังนั้น ต้องฝึกอาชีพให้ทันกับยุคสมัย เราจะผลิตแรงงานที่มีคุณภาพ มีฝีมือด้านต่างๆ  และที่สำคัญต้องมีระเบียบวินัย” 

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เร่งเดินหน้ายึดทรัพย์ เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด โดยขอตั้งเป้าหมายว่าปีนี้อีก 3 เดือน ต้องได้ 1,500 ล้านบาท จากที่อดีตได้ปีละไม่เกิน 700 ล้านบาท และปีหน้าต้องได้ 5,000 ล้านบาท ขอให้ตั้งใจทำงาน 

“ผมมั่นใจว่าพวกเราทำได้ ตัวเลขอาจจะมาก แม้ฝันนี้อาจจะไกล แต่ต้องไปให้ถึง เพราะปัญหายาเสพติดเป็นหน้าที่ของเราต้องดำเนินการ” นายสมศักดิ์ กล่าว

แสดงความเห็น