รมว.ยธ เอาจริง ตั้ง “กองฟอกเงิน” ยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติด

“สมศักดิ์” สั่ง ปปส.บูรณาการ ดีเอสไอ หาอุปกรณ์ทันสมัยติดตามตัวคนร้าย  

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง และผู้บริหารกระทรวง ร่วมประชุมกระทรวงประจำสัปดาห์ 

โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้แจ้งว่าเวลานี้ได้จัดตั้งกองคดีฟอกเงิน ขึ้นมาเพื่อดำเนินการกับบุคคลที่กระทำผิด รวมถึง การติดตามเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ด้านกรมคุมประพฤติเตรียมปรับโครงสร้างการทำงานเนื่องจากภารกิจมากขึ้นในอนาคต เช่น การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว

นายสมศักดิ์ ยังมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการ รวมถึง ผู้บริหารกระทรวงที่มีประสบการณ์งานเกี่ยวกับราชทัณฑ์ ควรเข้าจัดรายการในเรือนจำ เพื่อให้ความรู้ผู้ต้องขังในด้านต่างๆอธิบายถึงการวางตัว สิ่งที่กระทรวงยุติธรรมนั้นทำเพื่อเขา การให้ข้อมูลต้องมีประโยชน์ในการรับรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต และ สร้างความบันเทิง 

ด้านนายวิศิษฎ์ ยังได้เสนอ 15 ชั่วโมงในห้องนอนที่สามารถดูทีวีได้ควรนำรายการจำเป็นเข้าไปเสริมเพิ่มเติม ทั้งในเรื่องการสอน การค้าออนไลน์  การสร้างอาชีพต่างๆนำรายการบันเทิงเข้าไปสอดแทรก และหากทำได้ดีอาจจะมีการพัฒนาไปถึงการทำทีวีเรือนจำ

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่าเวลานี้เราสามารถควบรวมเนื้องานภายในองค์กรได้ คือ เรื่องยึดทรัพย์ยาเสพติด ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ  ปปส. และ ดีเอสไอ แต่ปัญหาที่พบคืออุปกรณ์เทคโนโลยีในการตามตัวคนร้ายเวลานี้ของราชการนั้นล้าสมัย ดังนั้น ปปส. ลองดูงบประมาณในส่วนกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด มาจัดหาอุปกรณ์ที่ดี คุ้มค่า ทันสมัย และสามารถใช้ร่วมกันได้ในหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม รวมถึงหน่วยงานสอบสวนอื่นๆ การจัดหาเครื่องมือต้องทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ

แสดงความเห็น