รมว.ยธ ประสานขอสืบพยานก่อนฟ้องอัยการคดีข่มขืน นร. กันไกล่เกลี่ย ทำลายหลักฐาน


ที่หน้าศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม นายชูวิทย์ จันทรส เลขาธิการมูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว และเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม พร้อมนางทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ในฐานะที่ปรึกษามูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัวฯเข้ายื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เรียกร้องให้ช่วยเหลือนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ 4 หลังถูกครูและรุ่นพี่รวม 7 คน ข่มขืน ที่จังหวัดมุกดาหาร เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยานของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ควบคู่กับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ให้ผู้เสียหายมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม และเข้าถึงการเยียวยาจากกองทุนยุติธรรม

โดยนายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือ และเห็นด้วยว่าการเร่งให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเรื่องที่ดี โดยจะเริ่มจากการเยียวยาจิตใจผู้เสียหาย และญาติเป็นอันดับแรก นอกจากนี้จะขอให้พนักงานสอบสวนประสานอัยการจังหวัดมุกดาหารให้ขอสืบพยานไว้ก่อนฟ้อง ซึ่งสามารถทำได้แต่เป็นอำนาจพิเศษของอัยการตามมาตรา 237 ทวิ ตามประมวลกฏหมายอาญา เพราะคดีนี้จำเลยมีอิทธิพลต่อโจทย์ ซึ่งอาจเกิดการข่มขู่ และการทำแบบนี้เพื่อป้องกันไม่ให้มีการไกล่เกลี่ยยอมความกันในภายหลัง รวมทั้งไม่ให้มีการทำลายพยานหลักฐานด้วย

ด้านนางทิชา กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรมที่สนใจติดตามคดีนี้ ไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดในสังคมไทยอีก โดยกลุ่มผู้ต้องหา ได้มีการถ่ายคลิปไว้แบลคเมล์ข่มขู่ผู้เสียหาย กรณีนี้ผู้เสียหายเป็นนักเรียนทั้งระดับมัธยมศึกษาต้น และมัธยมปลายแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ล่าสุดผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการประกันตัวออกไป ทำให้น่าเป็นห่วงว่าผู้เสียหาย และครอบครัวจะถูกข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต หรือเสียหายต่อรูปคดี เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ก่อเหตุจำนวนมาก มีการกระทำกันเป็นกระบวนการมายาวนานเป็นปี อาจมีอิทธิพลมีอำนาจแฝงเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมายื่นหนังสือต่อ รมว.ยุติธรรมเรียกร้องให้ผู้เสียหาย และครอบครัวเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน ให้ผู้เสียหายที่มีอำนาจน้อยกว่ามั่นใจในกระบวนการยุติธรรม และเข้าถึงการเยียวยาจากกองทุนยุติธรรมเป็นการด่วน 

“เด็กก็คือเด็ก ไม่อยากให้มองว่าเป็นเด็กไม่ดี เพราะตกเหยื่อของคนเลว ที่เป็นครู และรุ่นพี่ ต้องทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัย และสังคมต้องไม่ปล่อยให้ผู้ใหญ่เหล่านี้ ที่กระทำเรื่องเลวร้ายเเบบนี้ แล้วยังลอยนวลอีกต่อไป” 

แสดงความเห็น