รมว.ยุติธรรม จี้ ผบ.เรือนจำทำเตียง 2 ชั้น ต้องใหญ่กว่าโลงศพ – สั่งเข้มงวดการกักโรค

นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า การประชุม วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับผู้บัญชาการเรือนจำ 141 แห่งทั่วประเทศที่ผ่านมา ได้กำชับทุกเรือนจำห้ามประมาท สอดส่อง คัดกรองให้ละเอียด ดูแลอย่าให้เชื้อโควิด-19 หลุดเข้าสู่เรือนจำ เพราะจะได้รับผลกระทบในวงกว้างทันที  เวลานี้ นิติวิทยาศาสตร์ ได้ทำแล็บ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่ององค์กร ที่สามารถตรวจบุคคลภายนอก และบุคลากรของกระทรวงยุติธรรมได้   ดังนั้นผู้บัญชาการทุกเรือนจำต้องหาทางศึกษาการเก็บสารคัดหลั่งให้เป็น เพื่อนำส่งมาให้ นิติวิทยาศาสตร์ ตรวจหาเชื้อให้เป็นเพื่อความรวดเร็วและป้องกันไม่ให้เชื้อไปลุกลามต่อไป

“เวลานี้เราสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำ ได้ดี รายการ เรื่องเล่าชาวเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องขังเกิดความเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆ จนไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นอีก สังคมก็ชื่นชม เพราะเห็นว่าเราพยายาม เวลาทำงานสำเร็จเราก็สำเร็จด้วยกัน ขอให้ทุกคนทำงานหนักเฝ้าระวังให้ละเอียดห้ามการ์ดตก” รมว.ยุติธรรมกล่าว

ส่วนการปล่อยตัวนักโทษของกรมราชทัณฑ์  ต้องมีการคัดกรองให้ดี ต้องรู้ว่าแต่ล่ะคนเป็นนักโทษที่มีพฤติกรรมอย่างไร มิใช่ปล่อยออกมาแล้วก่อเหตุซ้ำ ต้องใส่ใจนักโทษ เพราะในเดือนสิงหาคม – กันยายน ที่จะมีกำไลอีเอ็ม ก็จะมีการพิจารณาพักโทษเพิ่ม

ทั้งนี้ การใส่ใจจะต้องรวมถึงงบประมาณที่กระจายสู่เรือนจำกว่า 190 ล้านบาท ที่ทำห้องกักโรค รวมถึงทำเตียง 2 ชั้น ที่บางเรือนจำเริ่มลงมือทำแล้ว ต้องวางแผนคำนวนตารางเมตรให้ดี ที่นอนผู้ต้องขังต่อคนนั้นตกที่ 1.2 ตารางเมตร มิใช่ทำแล้วที่นอนเล็กกว่า “โลงศพ” อากาศต้องถ่ายเท ถูกสุขลักษณะ เป็นสำคัญ

แสดงความเห็น