รมว.ยุติธรรมร่วมงานศพ “น้องต่าย”พร้อมมอบเงินเยียวยา พ่อหลั่งน้ำตาขอความเป็นธรรม-ตามคดีให้ลูกสาว


“สมศักดิ์”แจงนายกฯกำชับต้องดูแลความปลอดภัยปชช. วอนชาวบ้านร่วมช่วยแก้ปัญหายาเสพติด

ที่วัดห้วไคร้ ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ นายมนู พุกประเสริฐ อดีตส.ส.สุโขทัย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายนิมิต ทัพวนานต์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม น.ส.เอมอร เสียงใหญ่ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และคณะ ร่วมพิธีมอบเงินเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญาของศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ในคดีคนงานรับจ้างดีดบ้านถูกบ้านถล่มทับโดยมีผู้เสียชีวิต 3 รายเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยารายละ 110,000 บาท รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 330,000 บาท 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้กระทรวงยุติธรรมมามอบค่าชดเชยให้ญาติผู้เสียชีวิต เราช่วยพี่น้องประชาชนในลักษณะนี้มานาน แต่หลายคนยังไม่เข้าใจรายละเอียด รัฐธรรมนูญมาตรา 68 กำหนดให้รัฐดูแลเรื่องความปลอดภัย หากดูแลความปลอดภัยไม่ได้ก็ต้องจ่ายค่าเชียวยาชดเชย ช่วงแรกนี้เราต้องให้ความรู้ถึงสิทธิที่ประชาชนต้องได้รับ ซึ่งตนและกระทรวงยุติธรรม ต้องชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบว่าประชาชนมีสิทธิอย่างไรตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ตนยังขอให้หมู่บ้านต่างๆช่วยดูแลความปลอดภัยในหมู่บ้าน โดยเฉพาะเรื่องปัญหายาเสพติด ซึ่งกระทรวงยุติธรรมได้ร่วมทำงานแบบบูรณาการร่วมกันหน่วยงานต่างๆอย่างเข้มข้น ซึ่งล่าสุดกระทรวงยุติธรรมได้ตั้งศูนย์ติดตามการยึดทรัพย์ในคดียาเสพติดขึ้นมาอีกหน่วยงานหนึ่งและจะนำเข้าที่ประชุมครม.ในวันที่ 24 ก.พ. รวมทั้งการเพิ่มรางวัลนำจับในการขยายผลสู่การยึดทรัพย์ด้วย ตนขอให้ทุกคนช่วยกันใครมีเบาะแสก็ขอให้แจ้งตำรวจ หรือมีญาติที่ยุ่งเกี่ยวก็ช่วยกันเตือนให้เลิกเสีย เพื่อให้ประเทศไทยปลอดภัยจากยาเสพติด 

“ผมยืนยันว่ารัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะช่วยดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น ทั้งเรื่องความปลอดภัยในชีวิต ปัญหาความแห้งแล้งและภาคการเกษตร ซึ่งหลังจากที่งบประมาณ 2563 ได้ใช้แล้ว รัฐจะเร่งดำเนินการโครงการต่างๆให้เร็วที่สุด” นายสมศักดิ์ กล่าว

จากนั้น นายสมศักดิ์ พร้อมด้วย นายธนัสถ์ ทวี​เกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก พรรคพลังประชารัฐ  และคณะเดินทางมายัง ป่าช้าบ้านท่าไผ่ ต.ยกกระบัตร อ.สามเงา จ.ตาก เพื่อร่วมงานฌาปนกิจศพ น.ส.ปิยานุช ฉัตรไทย หรือน้องต่าย ที่ถูกยิงเสียชีวิตกลางคลินิกห้างดังในกทม.และมอบเงินเยียวยาฯจำนวน 110,000 บาทแก่ญาติของน.ส.ปิยานุช โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ข้าราชการในพื้นที่และญาติผู้เสียชีวิต ร่วมงานจำนวนมาก โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทางพ่อแม่ของน.ส.ปิยานุช ได้กล่าวกับนายสมศักดิ์ทั้งน้ำตาว่า ขอให้ท่านฝากตามคดีและขอความเป็นธรรมแก่ลูกสาวของตนด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และได้เงินเยียวยาตามกฎหมายมามอบให้ ในกระทรวงยุติธรรมเมื่อมีผู้ถูกทำร้าย เราต้องให้การช่วยเหลือ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้สั่งกำชับให้ดูแลประชาชนทุกคนในประเทศ หากดูแลไม่ได้ก็ต้องจ่ายเงินชดเชย บุคคลที่ถูกกระทำเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจะได้เงินชดเชยแบบเช่นกรณีนี้ ซึ่งจากนี้ตนจะพยายามเดินสายชี้แจงแจ้งให้ประชาชนได้ทราบถึงสิทธิดังกล่าว

แสดงความเห็น