เตือน ม็อบนัดชุมนุม ผิดกฎหมาย การข่าวพบ กลุ่มอาชีวะฯ อาจมีการใช้ความรุนแรง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมของ 2 กลุ่ม โดย วันนี้เวลา 17.00น.จะมีการชุมนุมของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซึ่งที่ผ่านมาการนัดหมายการชุมนุม ของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีการก่อความรุนแรงเป็นระยะ ทั้งการปิดการจราจร และนำพาสิ่งที่เป็นอาวุธ มาใช้ในการชุมนุม และนำอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ไปร์ปบอมบ์ ซึ่งกลุ่มนี้ทางตำรวจจะไม่เรียกว่าผู้ชุมนุม แต่จะเรียกว่าผู้ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง และพบว่ามีเจตนาที่จะก่อความไม่สงบในบ้านเมือง จึงเป็นที่จับตาของเจ้าหน้าที่ และจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายต่อไป

โดยจากการข่าวทราบว่าอาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นจากการชุมนุมของกลุ่มนี้ ซึ่งหากพบว่ามีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว ก็จะต้องทำการจับกลุ่มตามกฎหมาย หากพบว่ากลุ่มบางกลุ่มพบการก่ออาชญากรรมอย่างชัดเจน เช่น การเผาต่างๆ นั้นไม่ใช่การชุมนุม แต่ถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรม แต่หากชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก็จะดำเนินคดีในภายหลัง

ขณะที่การชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่นัดหมายชุมนุม เวลา 16.00น.บริเวณสวนสันติพร นั้นก็ยังไม่ได้มีการแจ้งขอชุมนุมกับเขตพระนคร ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้จึงขอแจ้งเตือนว่า การกระทำของสองกลุ่ม เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ส่วนด้านการจราจร ในช่วงเย็นวันนี้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้ถนนงามวงศ์วาน ส่วนในวันพรุ่งนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า และใช้ถนนราชดำเนิน เป็นเส้นทางเลี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงจากพื้นที่ชุมนุมแทน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ย้ำว่า ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประชุมชี้แจง มอบหมายให้ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และให้ ผู้บังคับตำรวจนครบาล1 เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่

พล.ต.ต.ปิยะ ยังบอกถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าอายัดตัวนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มการ์ดวีโว่ ด้วยว่า อาจจะเกิดการการสอบสวนที่เสร็จสิ้นไม่พร้อมกัน เมื่อพร้อมจึงต้องเข้าทำการอายัดตัว และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ายังมีคดีในพื้นที่ใดอีก และคาดว่าจะมีการดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง หากมีการกระทำผิด

แสดงความเห็น