“สมศักดิ์” ลั่น เสียงไว้วางใจนายกฯ ควรมากกว่ารมต.คนอื่น ระบุ​ เป็นมาตรฐานการเมือง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ว่า พรรค พปชร.พร้อมรับมือการอภิปราย รัฐมนตรีที่ไม่ได้ถูกอภิปรายมีการเตรียมข้อมูลเอาไว้ในเรื่องที่มีความเกี่ยวพันโยงกับงานที่ตัวเองรับผิดชอบ ตนมีเรื่องการปราบปรามยาเสพติด ได้มีการเตรียมการชี้แจงไว้ว่ารัฐบาลมีแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดที่มีปริมาณมากอย่างไร เพราะปัจจุบันโรงงานผลิตมีความทันสมัยขึ้น แต่ปริมาณคนเสพในสมัยรัฐบาลนี้น้อยกว่ารัฐบาลก่อน รวมถึงการดำเนินการกับผู้ค้า เช่น การยึดทรัพย์ผู้ค้ารายเล็กรายใหญ่ โดยจะนำเรื่องศูนย์ปฏิบัติการการยึดทรัพย์เข้าที่ประชุม ครม.วันเดียวกัน (24 ก.พ.) ซึ่งหากฝ่ายค้านอภิปรายมาก็จะเอาข้อเท็จจริงเหล่านี้ตอบกลับไป ส่วนนายกรัฐมนตรีจะชี้แจงเองหรือให้ตนชี้แจงแทนนั้น ขึ้นอยู่ที่สถานการณ์

เมื่อถามว่า ประเมินเสียงโหวตไว้วางใจให้รัฐมนตรี 6 คน ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าเสียงโหวตจะใกล้เคียงกัน เพราะเป็นมาตรฐานทางการเมือง แต่อาจจะไม่เท่ากัน แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่อย่างเสียงของนายกฯควรมากกว่าคนอื่น  

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการถามที่ข้ามขั้นตอนไป เวลานี้คงยังไม่มีการคิดกัน ขอโฟกัสที่การตอบคำถามให้ประชาชน

แสดงความเห็น