รักษาการอธิบดี DSI ไม่ทราบสาเหตุคำสั่งย้าย เผย “สมศักดิ์” ย้ำทำงานต้องโปร่งใส ตอบคำถามสังคมได้

รักษาการอธิบดี DSI ไม่ทราบสาเหตุคำสั่งย้าย เผย รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำการทำงานต้องโปร่งใส ตอบคำถามสังคมได้ และเร่งรัดคดีสำคัญ หลังจากนี้พร้อมพิสูจน์ตัวเอง 

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รักษาการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมมีหนังสือคำสั่งย้ายให้มานั่งในตำแหน่งรักษาการอธิบดีดีเอสไอ แทนนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ตกใจ เพราะตนเองได้รับคำสั่งเมื่อวานตอนเที่ยงพร้อมๆกับสื่อมวลชน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรววยุติธรรม ก็ได้เน้นย้ำใน 2 ประเด็นในการมาทำหน้าที่ คือประเด็นเรื่องที่ดีเอสไอถูกกล่าวหาที่ปรากฏเป็นข่าวและกรณีอื่นๆ และประเด็นที่2 คือ คดีที่ดีเอสไอ รับผิดชอบในสำนวนคดีหลายๆคดี ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้จะต้องทำให้เกิดความโปร่งใสตรงไปตรงมา และตอบคำถามสังคมให้ได้ทุกประเด็น และจะต้องเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุด อย่างคดี Forex3D ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เร่งรัดให้ดำเนินการให้เสร็จให้เร็วที่สุด จึงได้ขีดเส้นตายภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะต้องสรุปสำนวนคดีส่งอัยการ ทั้งนี้ เหตุผลที่มีการออกหนังสือคำสั่ง ตนเองไม่ทราบเพราะเป็นผู้ปฏิบัติงาน

ส่วนที่ถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ และเมื่อมาทำหน้าที่แล้วจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ภายในดีเอสไอได้อย่างไรบ้างนั้น พ.ต.ต.สุริยา มองว่า เรื่องของข้าราชการปฏิเสธไม่ได้ว่านโยบายรัฐบาลเป็นสิ่งที่ราชการต้องปฏิบัติ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่ถูกต้อง และกรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนสำคัญของทางดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ จึงเชื่อว่าเรื่องนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรรอกระบวนการยุติธรรม แต่ยอมรับว่า สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างผลกระทบกับดีเอสไอแน่นอน ทั้งรูปแบบการทำงานและกระบวนการคิดของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และหลังจากหนังสือคำสั่งออก ตนเองก็ได้คุยกับพี่ๆน้องๆในดีเอสไอหลายคนแล้ว ซึ่งทุกคนก็พร้อมทำงานเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

ส่วนประเด็นเรื่องความสัมพันธ์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า เรื่องขององค์กรก็คือองค์กร เรื่องของตัวบุคคลก็คือตัวบุคคล แต่หากใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด และดีเอสไอก็เปิดโอกาสให้ทุกหน่วยเข้ามาตรวจสอบ ยืนยันว่า ความสัมพันธ์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับดีเอสไอ เป็นไปด้วยดี และเมื่อเช้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ส่งเจ้าหน้าที่ทะเบียนประวัติอาชญากรมาให้ข้อมูลกับดีเอสไออย่างใกล้ชิดเช่นเดิม

แสดงความเห็น