“ชัยวุฒิ” บอกเพื่อไทย อย่าคิดว่าพลิกเกมได้ฝ่ายเดียว 

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่สภามีมติใช้สูตรคำนวนส.ส. บัญชีรายชื่อ จาก 100 เป็น 500 โดยพรรคเพื่อไทยจะพลิกเกมใช้วิธีแตกแบงค์พัน หรือตั้งพรรคสาขาขึ้นมาอีก 1 พรรค เพื่อเก็บส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ ว่า ตนยังคิดไม่ออกว่าเขาจะทำอย่างไร เพราะกฎหมายยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เอาไว้รอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ก่อนค่อยมาวิเคราะห์

“เขาก็ไม่ใช่คนที่พลิกเกมได้คนเดียวหรอก คนอื่นก็พลิกเกมได้เหมือนกัน มันไม่ได้ยากอะไร และกว่าจะถึงวันนั้นก็คงจะมีพรรคการเมืองหลายพรรคที่เสนอตัวเข้ามาให้ประชาชนเลือก ผ่านระบบบัญชีรายชื่อ และมีนโยบาย มีอุดมการณ์ต่างๆ มาแข่งขันกัน คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยพรรคเดียว ก็ต้องมีพรรคของประชาชนคนอื่นเข้ามาแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติและผมก็ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่าพรรคพปชร.จะแก้เกมด้วยการแตกแบงค์พันด้วยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา แต่โดยธรรมชาติก็มีหลายพรรคอยู่แล้ว มีคนลงสมัครเยอะอยู่แล้วไม่ต้องห่วง คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยครอบครัวเดียว สำหรับพรรคพปชร.นั้น ไม่ใช่พรรคครอบครัวก็คงไม่มีครอบครัวพปชร. ใครจะเป็นพรรคครอบครัวก็ปล่อยเขา แต่เราไม่ใช่พรรคครอบครัว คนละแบบกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูด หรือทำ เขาก็ทำกันทุกพรรคอยู่แล้ว ทุกพรรคเขาก็มีอุดมการณ์ เสนอตัวมาให้ประชาชนเลือกกันเยอะแยะ ในบัญชีรายชื่อไม่ต้องห่วง

ผู้สื่อข่าวถามว่าสูตรหาร 500  พรรคพปชร. ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วใช่หรือไม่ว่าพรรคจะไม่เสียเปรียบ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อย่าไปคิดเลยว่าการออกกฎหมายมาใครจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพราะกฎหมายที่ออกมาเป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนที่มาเลือกส.ส. พรรคไหนมีคะแนนนิยมของประชาชน 20 เปอร์เซ็นต์ ก็ควรจะมีส.ส.ในสภา 20 เปอร์เซ็นต์ นี่คือหลักการของกฎหมาย ที่หาร 500 ก็เท่านั้นเอง มันไม่มีใครได้เปรียบ หรือเสียเปรียบ

แสดงความเห็น