ศบค. ไฟเขียวไฟเซอร์ “Maroon cap” ฉีดเด็กอายุ 6 เดือน-5 ปี 3 ล้านโดส 

ศบค. ไฟเขียวไฟเซอร์ “Maroon cap” ฉีดเด็กอายุ 6 เดือน-5 ปี 3 ล้านโดส ด้าน “ผอ.ศบค.” ห่วงระบาดในร.ร.กำชับ ‘สธ.-กทม.’ ให้คำแนะนำ 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ศบค.เห็นชอบแผนการให้บริการวัคซีนในเดือนส.ค.2565  ผอ.ศบค.เน้นย้ำว่า การฉีดวัคซีนแม้จะยังไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่ขอฝากประชาชนให้ความร่วมมือด้วย ทั้งนี้ คนสูงอายุได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสาม เพียงแค่ 47.1% และเด็กอายุ 12-17 ปี ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้เพียง 20.5% ซึ่งกรณีที่มีข่าวว่ามีระบาดในโรงเรียน ซึ่งทำให้มีการปิดโรงเรียนและต้องกลับไปเรียนออนไลน์นั้น ผอ.ศบค.ขอให้กระทรวงสาธารณสุขหรือกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆเข้ามาดูแลใกล้ชิด พร้อมให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง ทั้งคำแนะนำจากกรมควบคุมโรค กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ลงทุนจัดหาวัคซีน 169 ล้านโดส ซึ่งได้รับมอบมาแล้ว และจะกระจายไปทั่วทุกที่ในประเทศไทย ย้ำว่า ตอนนี้วัคซีนมีเพียงพอ นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนเข็ม 4 ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ 76% และป้องกันการป่วยหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิตได้ 96% ทั้งนี้ ศบค.เห็นชอบพิจารณาปรับวัคซีนไฟเซอร์ อีก 3.6 ล้านโดส รับมอบไปแล้ว 26.4 ล้านโดส  เป็นวัคซีนไฟเซอร์ Maroon cap สำหรับฉีดในกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ 6 เดือน – 5 ปี ถึงอายุน้อยกว่า 5 ปี จำนวน 3 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้วัคซีนอยู่ระหว่างรอรับมอบ

แสดงความเห็น