ส.ว.รับร่างพ.ร.บ.อุ้มหาย-ร่างกม.เจซอค “สมศักดิ์” ขอบคุณ ส.ว.เร่งพิจารณา หลังผ่านส.ส. แค่ 4 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมวุฒิสภา ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำคัญ2 ฉบับ ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติเห็นชอบแล้ว จำนวน 2 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมาณและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ…. และ  ร่างพ.ร.บ. มาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ…. หรือ ร่างกฎหมายเจซอค ด้วยเสียงข้างมากทั้ง 2 ฉบับ พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการฯ ขึ้นมาพิจารณา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ซึ่งเป็นตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าชี้แจงต่อวุฒิสภา  ได้กล่าวช่วงหนึ่งของการพิจารณาร่างพ.ร.บ.เจซอค ว่า ตนขอขอบคุณประธานวุฒิสภา และส.ว. ที่รับเรื่องดังกล่าวและบรรจุเข้าสู่วาระพิจารณา หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงมติเห็นชอบเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถือว่าเป็นเวลาแค่ 4 วัน  โดยวุฒิสภามองเห็นความสำคัญต่อการป้องกันกลุ่มบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังต่อการกระทำความผิดซ้ำ โดยเฉพาะคดีเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้รุนแรง ซึ่งมีเสียงวิจารณ์อย่างหนักในกรณีฆ่าข่มขืน กระทำชำเราหรือข่มขืนเด็ก ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำๆ โดยไม่มีกฎหมายใดป้องกัน ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรม ได้เร่งพิจารณา

ทั้งนี้ในกมธ.ที่ตั้งขึ้นมานั้น ได้มีตัวแทนผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญของกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมาธิการด้วย

แสดงความเห็น