“จิรายุ” โอดสภาฯล่มครั้งที่ 16 ซัด ส.ส.รัฐบาลมุ้งแตก เสนอเพิ่มวันประชุม 11 ก.พ.นี้

“จิรายุ” โอดสภาฯล่มครั้งที่ 16 ซัดส.ส.รัฐบาลมุ้งแตก เสนอเพิ่มวันประชุม 11 ก.พ.นี้ ด้าน “ณัฐชา” เสียดายไปไม่ถึงรายงานบำนาญแห่งชาติ 3,000 บาท วอนส.ส.ทุกพรรคช่วยผลักดันก่อนปิดสมัยประชุม

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังองค์ประชุมสภาฯล่มวันนี้ (4 ก.พ.) ว่า ได้มีการเสนอนับองค์ประชุมแบบขานชื่อของส.ส.ฝั่งรัฐบาล  เห็นได้ชัดว่าการนับองค์ประชุมแบบขานชื่อส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่มีความจำเป็น เช่นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณรายจ่าย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายสำคัญ จะเห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลพยายามดึงและถ่วงเวลา และทำให้วันนี้ที่รัฐบาลทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติล่มเป็นครั้งที่ 16 จึงขอเรียกร้องไปยังผู้ที่ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาว่าในสัปดาห์หน้าที่มีการนัดประชุมวันที่ 9-10 ก.พ.นั้น ขอให้นัดวันประชุมเพิ่มคือวันที่ 11 ก.พ.ด้วย และขอเรียกร้องไปยังแกนนำรัฐบาลว่าการประชุมสภาฯนั้นไม่ต้องไปโทษคนอื่น เพราะหน้าที่การรักษาองค์ประชุมเป็นของส.ส.ฝั่งรัฐบาล ดังนั้นขอให้ประชาชนจับตาว่าวันนี้ส.ส.รัฐบาลเรียกว่ามุ้งแตก เพราะพูดกันเองยังไม่รู้เรื่อง เนื่องจากมีสมาชิกพรรคตนเองเสนอนับและสมาชิกพรรคเดียวกันเสนอถอน ส.ส.รัฐบาลเสียงแตกอย่างชัดเจน ทั้งนี้ขอให้ประชาชนช่วยกันจับตาการออกกฎหมายของส.ส.รัฐบาลควรใช้เวลาของสภาฯให้เต็มที่ ฝ่ายค้านช่วยเป็นองค์ประชุมและลงมติให้หลายครั้ง แต่พอสภาฯล่มก็ชี้หน้าด่าฝ่ายค้านอย่างเดียว แบบนี้ในทางการเมืองเรียกว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษด้านการเมือง อีกทั้งในที่ประชุมสภาฯวันนี้ก็มีมุขฮาขึ้นมาอีก 1 มุขคือ มุขอย่ายอมแพ้ ซึ่งส่งไปถึงประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ว่าการดำเนินการบริหารการประชุมในเสี้ยวของการตัดสินใจหากองค์ประชุมไม่ครบก็ควรจะปิดประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา  

ขณะที่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) การสวัสดิสังคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ระเบียบวาระการประชุมที่กำลังจะเข้าพิจารณาลำดับถัดไปก่อนที่องค์ประชุมสภาฯล่มนั้น เป็นเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วคือรายงานบำนาญพื้นฐานแห่งชาติ หรือบำนาญ 3,000 บาท  ซึ่งพิจารณาเรื่องนี้กันมาถึง 3 ปีเราขับเคลื่อนผลักดันเรื่องบำนาญควบคู่ไปกับภาคประชาชน เรื่องบำนาญนั้นมีการร่างพ.ร.บ. 5 ฉบับ แต่ถูกนายกรัฐมนตรีตีตกหมดแล้ว เหลือเพียงของกมธ. ทั้งนี้ไทม์ไลน์ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าสภาฯจะเป็นอย่างไร ตนในฐานะส.ส.ฝ่ายค้านเคารพมติพรรคฝ่ายค้าน แต่เหตุการณ์นี้ส.ส.รัฐบาลที่มาประชุมประมาณ 100 กว่าคน ทั้งที่บอกว่าเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากก็ต้องให้ประชาชนติดตามต่อไปว่าเรื่องที่สำคัญที่สุด ที่ผู้แทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา ไม่ว่าจะจากพรรคการเมืองใดก็ตาม วันนี้เรื่องที่สำคัญที่สุดของครอบครัวท่านคือบำนาญพื้นฐานประชาชน แต่ผู้แทนที่ท่านเลือกไม่มาปฏิบัติหน้าที่ และไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องบำนาญที่จะเข้าสู่ประชาชน ปู่ย่าตายายที่ยังคงได้แค่ 600-800 บาทในสิ้นเดือนที่ผ่านมา และกำลังจะได้ในสิ้นเดือนข้างหน้า แต่ผู้แทนของท่านไม่คิดจะทำอะไรเลยในสภาฯ

“วันนี้ผมเสียใจที่สมาชิกสภาฯอ้างตนว่าเป็นตัวแทนของประชาชนมองข้ามและละเลยประเด็นเหล่านี้ไป วันนี้ภาคประชาชนมารอตั้งแต่เช้า ซึ่งร่างนี้เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ หลังจากที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อตอบให้ชัดว่าจะทำให้หรือไม่ทำให้ และถ้าทำให้จะได้ 3,000 บาทหรือได้เท่าไหร่ ประชาชนจะได้ทราบทั่วกันว่ารัฐบาลนี้และสภาฯชุดนี้เห็นด้วยหรือไม่กับบำนาญพื้นฐานประชาชน หากดูไทม์ไลน์การประชุมสภาฯ ที่จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งวันที่ 17-18 ก.พ.ก็จะมีการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ฉะนั้นวาระเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ระเบียบวาระอีกครั้งในสิ้นเดือนก.พ. และสภาฯจะปิดสมัยประชุมยาวไปจนถึงปลายเดือนพ.ค. ระหว่างนั้นไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นบ้าง จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจนถึงขั้นยุบสภาหรือไม่ หากยุบสภาหมายความว่าจะต้องไปเริ่มต้นใหม่ ในสภาฯชุดที่ 26 สิ่งที่เราทำร่วมกันมาทั้งประชาชนและกมธ.ตลอดระยะเวลา 3 ปีจะไม่ปรากฏสู่สภาฯ จึงขอวิงวอนเพื่อนส.ส.ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ขอให้เป็นฝ่ายเดียวคือฝ่ายนิติบัญญัติที่จะออกกฎหมายนี้เพื่อประชาชนในสิ้นเดือนก.พ.” นายณัฐชา กล่าว

แสดงความเห็น