“มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส” มอบ ส้วมลอยน้ำ-เรือเล็ก ช่วยชาวสุพรรณ

ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใสศิลปอาชา โดยคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ผู้ก่อตั้ง น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานมูลนิธิ และตนเองในฐานะรองประธานมูลนิธิ ได้ส่งมอบสุขาลอยน้ำ จำนวน 10 หลัง และเรือขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง จำนวน 30 ลำ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่กำลังขาดแคลน เดือดร้อนจากการสัญจรไปมา และการใช้ห้องน้ำ ซึ่งขณะนี้มีปัญหามากจากน้ำท่วม ซึ่งห้องสุขาเหล่านี้เมื่อได้มอบให้กับแต่ละชุมชนไปแล้ว  เมื่อน้ำลดลงจะได้ดัดแปลงห้องน้ำเหล่านี้ โดยได้พูดคุยกับผู้นำชุมชนว่าจะมอบให้กับครอบครัวที่ต้องการใช้ห้องน้ำ บ้านนั้นๆไปเลย แต่เบื้องต้นมอบห้องน้ำเหล่านี้ให้กับชุมชน เพื่อใช้เป็นส่วนรวมก่อน

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ จากการที่ไม่มีฝนมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ ระดับน้ำในหลายพื้นที่ที่ท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรีลดลง เช่น บริเวณหน้าตลาดในเขตอำเภอเมือง ลดลงไป 30-40 เซนติเมตร แต่ยังมีมวลน้ำขังตัวอยู่ในบริเวณตอนล่างของจังหวัด โดยเฉพาะอำเภอสองพี่น้อง อำเภอบางปลาม้า ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำตามปกติ ยังมีปริมาณน้ำที่สูง 2-3 เมตร ถึงแม้ว่าระดับน้ำไม่ได้เพิ่มขึ้น ยังทรงตัว ก็ได้เร่งประสานงานกับกรมชลประทาน ให้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา คลองพระยาบันลือ ให้ลงสู่แม่น้ำท่าจีนโดยเร็ว และในบางจุด ในทิศตะวันตกของทุ่งเจ้าเจ็ด น้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว แต่ส่วนทิศตะวันออกของทุ่งนั้น ระดับน้ำยังทรงอยู่ และคาดว่าจะค่อยๆลดระดับลงไป

นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกปีพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีได้ทำคุณประโยชน์ ในการเสียสละตนเองเป็นพื้นที่รับน้ำแทนกทม.อย่างมหาศาล และในปีนี้เป็นปีที่มีผลกระทบมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แม้แต่ปี 54 สถานการณ์ยังไม่หนักมากเท่านี้ ตนและส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาในพื้นที่ เป็นกำลังใจ และสนับสนุนในทุกมิติ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงานมาช่วยทางซีกตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

แสดงความเห็น