สธ.ซัดม็อบหลังปะทะตำรวจ เผย มี จนท.บาดเจ็บ แล้ว ลั่นดำเนินคดีไม่ปล่อยไว้

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงฯ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง เมื่อช่วงเย็นวันนี้ เพื่อเรียกร้องเรื่องวัคซีนโควิด 19 กระทั่งมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ว่าหากเดินทางมาเรียกร้องกันอย่างมีเหตุ และผล คิดว่าทุกฝ่ายก็พร้อมรับฟังซึ่งกันและกัน และที่ผ่านมา ขอย้ำว่า ทางภาครัฐ พยายามอย่างสุดความสามารถดำเนินการตามที่ร้องขอ หากใช้สติ หรือติดตามข้อมูล จะรู้ว่า ทางกระทรวงฯ พยายามมาก เพื่อแก้ไขสถานการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการ หมอเหนื่อย พยาบาลล้า เจ้าหน้าที่ทำงานหนักทุกคน  เราต้องการคุยกันแบบมีเหตุและผล แต่วันนี้ ผู้ชุมุนุมมาแล้วเปิดฉากด่าทอ ใช้กำลัง ใช้ความรุนแรงทันที เหมือนมีเป้าอยู่แล้วว่าจะมาสร้างสถานการณ์ การกระทำเช่นนี้ หากจะเรียกร้องอะไร ก็คงจะสำเร็จยาก เพราะแทบไม่มีช่องให้ได้พูดคุยเลย 

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ทางกระทรวงฯ มีช่องทางให้ได้แสดงความเห็นกันอยู่แล้ว ในช่วงที่โควิดระบาดหนัก ก็ควรใช้สติคิดว่าอะไรควร อะไรไม่ควร แต่การมารวมกลุ่มแบบนี้ รังแต่จะสร้างความเสี่ยงให้ตัวเอง คนในครอบครัว และสังคม ขณะที่แพทย์ พยาบาล ที่ควรจะได้ทำหน้าที่หมอดูแลผู้ป่วย ก็ต้องมาสแตนบาย เพื่อดูแลสถานการณ์ รองรับเหตุฉุกเฉิน น่าเสียดายเวลาที่ควรได้ช่วยคนป่วย ซึ่งอาจจะเป็นญาติ พี่น้อง ของผู้ที่มาม็อบก็ได้  

“วันนี้ มาทำร้ายกันทำไมครับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีหน้าที่ มีบทบาทที่ต้องทำ และพวกเขาก็มีความอดทนมาก ซึ่งผมเองอยู่ในเหตุการณ์ ผมได้รับฟังทุกคำพูด ได้ฟังทุกเสียงด่าทอ ที่กระหน่ำใส่เจ้าหน้าที่ ถามว่าทุกคนสมควรได้รับหรือ ที่สุดแล้ว มีความพยายามจะบุกพังประตูเข้าไปด้านใน ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ แน่นอนว่า มีการดำเนินคดีกับผู้ที่ผิดกฎหมายแน่นอน ภาครัฐจะไม่ปล่อยไว้” 

แสดงความเห็น