“สมศักดิ์” แถลงผลชันสูตร “ลัลลาเบล” รอบ 2 สอดคล้องกับครั้งแรกของทางแพทย์นิติเวช

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม (สนว.ยธ.) ร่วมแถลงผลการดำเนินงานของ “ศูนย์​ยุติธรรม​สร้างสุข” เพื่อเป็นหน่วยรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน โดยมีคณะทำงานทำหน้าที่ในการตรวจสอบ วิเคราะห์ปัญหาอาชญากรรมสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม และปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในด้านต่างๆ ที่จำเป็นต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน 

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า  “ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข” ได้เริ่มดำเนินการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชน ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย รวมไปถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินคดี ซึ่งปัจจุบันได้มีประชาชนเข้ามายื่นเรื่องกับทางศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขแล้ว 152 เรื่อง โดยมีความคืบหน้าในการดำเนินการในเรื่องต่างๆ อาทิ การให้ความช่วยเหลือในคดีของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล ที่บิดา มารดาขอให้กระทรวงยุติธรรมตรวจชันสูตรศพนางสาวธิติมา ฯ อีกครั้ง เนื่องจากยังมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต ความคืบหน้าคดีแชร์ลูกโซ่​ และประเด็นอื่นๆ​ ที่ประชาชนร้องเรียนผ่านศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข​ กระทรวงยุติธรรม​

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ เผยว่า ส่วนกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล โดยทาง สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ทำการตรวจพิสูจน์ศพ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 ณ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต โดยการตรวจพิสูจน์ได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชจากสถาบันต่างๆ เข้าร่วมให้ความเห็น ได้แก่ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลตำรวจ  ซึ่งจากการร้องขอทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่ประสงค์ให้ทำการผ่าเปิดชันสูตรซ้ำอีกครั้ง ทางคณะทำงานจึงได้นำผลชันสูตรจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มาพิจารณา เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมเฉพาะในประเด็นที่ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตยังติดใจสงสัย โดยมีประเด็นที่ได้ทำการตรวจพิสูจน์เพิ่มเติม ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เน้นในเรื่องการหาสารพิษ สารเสพติดในร่างกาย การตรวจหาสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) และร่องรอยการถูกทำร้ายหรือถูกล่วงละเมิดตามข้อสงสัยของผู้เสียหาย ผลที่ได้มีความสอดคล้องกันกับผลการตรวจชันสูตรฯ ครั้งแรกของทางแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  ทั้งนี้ ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้จัดทำรายงานตรวจชันสูตรศพและส่งให้กับพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ไปแล้วเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา

แสดงความเห็น