“ทนายนกเขา” ส่งตัวแทน ยื่นหนังสือแจ้งขอจัดชุมนุมที่ ทำเนียบรัฐบาล 24 มิ.ย.นี้

“ทนายนกเขา” ส่งตัวแทน ยื่นหนังสือแจ้งขอจัดชุมนุมของกลุ่มประชาชนคนไทย ที่ ทำเนียบรัฐบาล 24 มิ.ย.นี้ ด้าน รองผบก.น.1 ระบุ ไม่สามารถอนุญาตได้เนื่องจากอยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

วันนี้ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตัวแทนกลุ่มที่ใช้ชื่อว่าประชาชนคนไทย ที่มีแกนนำคือ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา  ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล /ผู้บังคับการจำรวจนครบาล1 /ผู้กำกับ สน.นางเลิ้ง /และ ผู้กำกับ สน.ดุสิต เพื่อแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ที่จะมีการจัดการชุมนุมทางการเมือง ในวันพฤหัสบดีที่  24 มิ.ย.64 นี้ และเพื่อขอให้คุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนและดูแลการชุมนุมสาธารณะ

ทั้งนี้ ตัวแทนจัดกิจกรรมที่มายื่นหนังสือระบุว่า กิจกรรมดังกล่าว จะจัดขึ้นที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเวลา 12.00 น. เป็นต้นไป รูปแบบ จะเน้นด้านการปราศรัย ส่วนรายละเอียดหรือการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ต้องดูหน้างานอีกครั้ง 

ขณะที่ พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ รองผู้ยังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยภายหลัง รับหนังสือแจ้งจัดกิจกรรม ว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่สามารถจะอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ แต่หากต้องการจัดจริง ๆ ก็คงต้องรอให้มีการยกเลิกประกาศดังกล่าวก่อน เบื้องต้น จะให้สน.ดุสิต และ สน.นางเลิ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่เกี่ยวเนื่องกัน และ เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ทำหนังสือตอบกลับไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม อีกครั้ง และขณะนี้ก็มีหลายกลุ่มได้เข้ามาแจ้งว่าจะจัดการชุมนุมในระยะนี้ ซึ่งเบื้องต้นยังคงยืนยันว่า ไม่สามารถจะอนุญาตได้เนื่องจากปัจจุบันมีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนการชุมนุมของกลุ่มอื่น ๆ โดยเฉพาะกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย ล่าสุด ยังไม่ได้รับการแจ้งขออนุญาตขอชุมนุม แต่ส่วนตัวมองว่า แม้จะไม่สามารถอนุญาตให้จัดการชุมนุมในระยะนี้ได้แต่หากมีการประสานแจ้งข้อมูลมาก่อน ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะเจ้าหน้าที่จะได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือ รวมถึงดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันเหตุรุนแรงหรือกลุ่มมือที่ 3 ที่อาจจะฉวยโอกาสมาสร้างสถานการณ์ระหว่างที่มีการจัดการชุมนุมได้

แสดงความเห็น