“อนุทิน” เปิดใจปมวัคซีน ขออภัยปชช.รับมีปัญหาขลุกขลัก เล็ง ใช้ศูนย์กลางบางซื่อ ฉีด “หมอพร้อม”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า การทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เป็นผู้อนุมัติหลักการต่างๆ เพื่อให้หน่วยงานระดับรองลงมานำไปปฏิบัติ กรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 สธ.มีบทบาท จัดสรรวัคซีนตามที่ ศบค.เห็นชอบร่วมกันกับหน่วยงานราชการและการนำเสนอของกรมควบคุมโรค ดังนั้นหน่วยงานข้างต้น ต้องเห็นพ้องต้องกัน จึงสรุปออกมาว่า จะให้ สธ.จัดส่งวัคซีนไปที่ไหน อย่างไร เช่น กรุงเทพมหานคร(กทม.) จังหวัดต่างๆ หน่วยงาน องค์การ หรือสมาคมห้างร้าน 

“กทม. ชัดเจนที่สุด คือว่า ศบค.จะตกลงกับกทม.และกรมควบคุมโรค ว่าเดือนมิ.ย. จะได้ตัวเลขจริงที่ 1 ล้านโดส โดยกรมควบคุมโรคต้องส่งวัคซีนไปตามจุดที่กทม. บอกมา ไม่ใช่ส่งไปที่คลังของกทม.เท่านั้น ยังส่งไปที่โรงพยาบาล(รพ.)เล็ก รพ.น้อย เราก็ส่งไปถึงรพ.นั้นๆ เพราะเราว่าจ้างบริษัทขนส่งให้ดำเนินการจัดส่งตามระบบลูกโซ่คงความเย็น” 

เมื่อถามถึงการจัดสรรวัคซีนของศบค.ที่ให้กับกทม. ตลอดเดือนมิ.ย. จำนวนเท่าไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่า เริ่มต้นจาก 2.5 ล้านโดส แต่ว่ามีการจัดสรรให้กับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) 11 แห่ง 5 แสนโดส  ต่อมามีสำนักงานประกันสังคม ผู้ประกันตนม.33 อีก 1 ล้านโดส ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของกทม. ดังนั้น จะเหลือตัวเลขกลมๆ มาที่ กทม. ประมาณ 1 ล้านโดส โดยตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. กรมควบคุมโรค ส่งวัคซีนไปให้กทม.แล้ว 5 แสนโดสและปลายสัปดาห์นี้ก็จะส่งเพิ่มอีก 5 แสนโดส 

นายอนุทิน กล่าวว่า จะหาทางสื่อสารระหว่าง กทม.และกรมควบคุมโรค ให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงการสื่อสาร ทั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า หากกรมควบคุมโรคมีมากก็ส่งให้มาก เพราะจริงๆ ส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนก็ได้ แต่มีมากเราก็ส่งไป 5 แสนโดสก่อน 

“จะกำชับกับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจน เพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ โดยจะต้องหารือกันว่าหากส่งวัคซีนไปเท่าไหร่ ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนล็อตถัดไปด้วย แม้จะไม่ทราบวัน เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป ซึ่งเหมือนกับที่ไทยรับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่แจ้งเป็นรายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่ส่วนกลางต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจขรุขระในช่วงต้นบ้าง ต้องขออภัยประชาชน”

เมื่อถามถึงการจองคิวฉีดวัคซีนในหมอพร้อม ที่มีการระบุในสัดส่วนของ กทม. นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงแรกของการลงทะเบียนหมอพร้อม ก็เพื่อการฉีดให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ซึ่งกลุ่มนี้ที่อยู่ในกทม. ดังนั้นวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสของกทม. จะต้องครอบคลุมการฉีดในหมอพร้อมด้วย 

โดยวันนี้ตนจะหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่จองผ่านหมอพร้อม โดยมีแนวทางว่าจะให้ไปรับวัคซีนที่ศูยน์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

แสดงความเห็น