“สมศักดิ์” แสดงความเสียใจ ต่อ การเสียชีวิต นักศึกษา 13 รายเหตุกระบะพลิกคว่ำ เผย ผู้ปกครองมีโอกาสได้รับ การชดเชย ในส่วนของค่าตอบแทนการตายและค่าการขาดอุปการะ


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีรถกระบะประสบอุบัติเหตุเสียหลักพลิกคว่ำ บริเวณถนนกิ่งแก้ว ลาดกระบัง ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นเหตุให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษที่ถูกส่งมาฝึกงานที่อู่ซ่อมรถ เสียชีวิต 13 ราย ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจต่อผู้ปกครองนักศึกษาทั้ง 13 ราย ที่ต้องพบกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ตนได้รับรายงานแล้ว โดยยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ได้ลงไปยังพื้นที่พบกับผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-1 ต.ค.เพื่อแจ้งสิทธิ ว่ากระทรวงยุติธรรมช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางผู้ปกครองได้ขอความช่วยเหลือ ในเรื่องของเงินเยียวยาตามพรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้รับเรื่องแล้วและ ส่งต่อไปให้ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอนุกรรมการพิจารณา เพราะอุบัติเหตุเกิดที่ จังหวัดสมุทรปราการ จากนี้คงต้องรอให้พนักงานสอบสวนสรุปถึงความชัดเจนว่าเป็นอย่างไรจากนั้นอนุกรรมการ จะพิจารณา เรื่อง การชดเชยว่าจะได้ในส่วนใดบ้าง

“เบื้องต้นญาติได้รับค่าทำศพ จำนวน 35,000 บาท จาก พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ ไปแล้ว และจะไม่ได้ค่าปลงศพจาก พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่วนค่าเยียวต่างๆอาจได้รับเพิ่มเติมจาก ค่าตอบแทนการตาย และค่าขาดการอุปการะ จากนี้คงต้องรอให้มีการสอบสวนเสร็จสิ้นและเมื่อเข้าสู่กระบวนการของกระทรวงยุติธรรมก็จะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามขั้นตอน ตนขอยืนยันว่า กระทรวงยุติธรรมในยุคนี้จะทำงานแบบบูรณาการ เข้าถึงประชาชนอย่างรวดเร็ว เท่าเทียม เสมอภาคในทุกชนชั้น ” รมว.ยุติธรรมกล่าว 

แสดงความเห็น