วิปวุฒิ วางมาตรการเข้มป้องโควิด 19 สั่งงดประชุมกมธ.ทั้งในสภาและระบบออนไลน์

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา ) กล่าวหลังการประชุมวิปวุฒิสภา ซึ่งมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติขอความร่วมมือคณะกรรมาธิการ อนุ กมธ.ในวุฒิสภา งดประชุมจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งการประชุมผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากต้องให้เจ้าหน้าที่ประสานทำงานเข้ามาในพื้นที่อาคารรัฐสภา และขอความร่วมมือสมาชิกให้ใช้ความระมัดระวังในการลงพื้นที่พบปะประชาชน ขณะที่โครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนที่มีการลงไปในแต่ละพื้นที่นั้น ที่ประชุมเห็นควรจะงดการลงพื้นที่ออกไปก่อน แต่ยังคงรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง ในฐานะผู้รับผิดชอบจะเป็นผู้ประสานดูแลรายละเอียด 

สำหรับกรณีที่มีพนักงานราชการ ฝ่ายบริการ ตรวจพบว่า มีการติดเชื้อโควิด-19 นั้น นายคำนูณ กล่าวว่า นายณัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ได้ยืนยันต่อที่ประชุมว่ามีการดูแลเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว รวมทั้งบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดเป็นอย่างดี โดยได้ตรวจหาเชื้อและกักตัวตามมาตรการ รวมทั้งบุคลากรของวุฒิสภาที่เดินทางไปต่างจังหวัด ได้ให้เริ่ม WFH หรือตรวจสอบอย่าเข้มงวด หากต้องมาปฎิบัติงานที่สภา ซึ่งจากการตรวจสอบไทม์ไลน์พนักงานราชการ ฝ่ายบริการในวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้ว คาดว่า น่าจะติดเชื้อหลังจากวันดังกล่าว

ประธานวุฒิสภา ยังได้เน้นย้ำว่า บุคลากรในทุกพื้นที่มีสิทธิ์เสี่ยงจึงขอให้พยายามดูแลอย่างดีที่สุด ลดการปฎิบัติงานในพื้นที่ให้มากที่สุด ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีน ให้สมาชิกนั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะดำเนินการจัดเตรียมให้กับสมาชิกรัฐสภาโดยการประสานงานของกระทรวงสาธารณสุขและกรรมาธิการการสาธารณสุข โดยมีการฉีดเข็มแรกเมื่อวันที่ 8-9 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นความสมัครใจของสมาชิก และสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง

แสดงความเห็น