ชวน ยัน เดินหน้าประชุมร่วมรัฐสภาได้ แม้ ส.ส.ภท.ไม่เข้าร่วม เหตุ เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึง มาตรการป้องกันและคัดกรองการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่รัฐสภาภายหลังจากที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคภูมิใจไทย เดินทางเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจาก มีความเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นคณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า ในส่วนพื้นที่ของอาคารรัฐสภาทุกจุดทางเข้า-ออก ได้มีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด และหากท่านใดที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ขอให้เดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งกรณีที่ส.ส.-ส.ว.เดินทางเข้าพบและร่วมงานกับเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา และ กรณีการทำบุญของพรรคภูมิใจไทย ที่มีผู้ร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 

ทั้งนี้ยืนยันว่าการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติยังคงเดินหน้าตามระเบียบวาระตามปกติโดยไม่ได้มีแผนสำรอง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสมาชิกไม่ได้มีปัญหา จะมีปัญหาเพียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคภูมิใจไทยที่เดินทางเข้าร่วมงานทำบุญประจำปีเพียงบางท่านเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19ทุกคน 

อย่างไรก็ตามในการเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของ ส.ส.ไม่จำเป็นที่จะต้องส่งผลตรวจรายงานมายังสภา ขณะเดียวกันหาก ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และส.ส.ที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาลแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 ก็สามารถเดินทางเข้าร่วมประชุมที่รัฐสภาได้ 

แสดงความเห็น