“ชวน” เตรียมเคาะวันอภิปรายทั่วไป ม.152 ชี้ กม. ของรัฐบาลไม่ควรค้างแม้เรื่องเดียว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการวางกรอบการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ว่า วันนี้ (4 ม.ค.) เวลา 14.00 น. จะหารือกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย ประเด็นแรกคือเรื่องญัตติการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยจะถามฝ่ายผู้เสนอว่าจะใช้ช่วงเวลาใด ซึ่งเท่าที่คุยกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านฯ เบื้องต้นอยากได้ช่วงปลายเดือนม.ค. แต่เนื่องจากจะเชิญตัวแทนของรัฐบาลมาด้วย หากทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงกัน ก็จะได้กำหนดเวลาแน่นอน ส่วนเรื่องอื่นตั้งใจว่าจะพูดเรื่องกฎหมายที่ค้าง เพราะร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง อาจจะต้องใช้เวลา รวมถึงร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต และร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ต้องให้เสร็จก่อน จึงจะสามารถพิจารณากฎหมายฉบับอื่นได้ ดังนั้น จะหารือว่า หากจะให้ประชุมในวันศุกร์ใดวันศุกร์หนึ่งจะพร้อมหรือไม่ เพราะเท่าที่ดูช่วงปลายสมัยก็จะยากหน่อย 

นายชวน กล่าวว่า อีกเรื่องที่จะหารือ คือ เรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยจะหารือว่า เมื่อบรรจุวาระเข้าไปแล้ว แต่ละฝ่ายจะสามารถตกลงกันได้หรือไม่ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ หากสามารถตกลงกันได้ก็จะทำให้เรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วผ่านไปได้ เพราะตนคิดว่าเป็นผลงานที่แต่ละฝ่ายทำมา บางคณะอาจใช้เวลา 1 ปี หรือบางคณะอาจใช้เวลา 2 ปี จึงไม่ควรที่จะค้างเพราะจะทำให้เสียของ จึงอาจจะให้ผ่าน ส่วนกฎหมาย หากไม่ทันก็เป็นเรื่องที่แล้วแต่รัฐบาล เพราะกฎหมายที่สำคัญก็เป็นของรัฐบาล 

เมื่อถามถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10-11 มกราคม ที่จะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยนั้น จะเป็นการพิจารณา เฉพาะวาระแรกหรือครบทั้ง 3 วาระ นายชวน กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า วันที่ 10 มกราคม จะพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ คงใช้เวลาทั้งวัน เพราะมี 100 กว่ามาตรา แล้ววันที่ 11 มกราคม ก็จะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านเสนอ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 3 มกราคม ตนได้ยินครม.ระบุว่าอาจจะต้องมีเรื่องที่ขออนุมัติเกี่ยวกับเรื่องข้อตกลงระหว่างประเทศ​ แต่ขณะนี้ยังมาไม่ถึงสภา ซึ่งกฎหมายของรัฐบาลไม่ควรค้างแม้แต่เรื่องเดียว

แสดงความเห็น