รมว.ยธ. เชื่อ กม.ปลดล็อกกระท่อมผ่านสภาเดือน ก.พ. มั่นใจ ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านเห็นด้วย

รมว.ยุติธรรม เชื่อกฎหมายปลดล็อกกระท่อมผ่านสภาเดือน ก.พ. มั่นใจ ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านเห็นด้วย ยันต้องมีกฎหมายรองป้องกันเด็กและเยาวชน-คนต้มน้ำท่อมทำ 4×100 ควบคุมคนปลูกเพื่ออุตสาหกรรม แต่ไม่กระทบวิถีชาวบ้าน 

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และ พ.ต.ท. ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส.​ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการถอดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ โดยมีการวีดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้นำชุมชนจาก 3 จังหวัด คือ สุราษฎร์ธานี พัทลุง และตรัง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ คณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่…) พ.ศ… ได้พิจารณาเสร็จแล้วทั้ง 8 มาตรา โดยตัดบทลงโทษที่เกี่ยวกับพืชกระท่อมออกทั้งหมด และได้พิจารณาลดเวลาการบังคับใช้กฎหมายจากเดิม 180 วันเหลือ 90 วัน และต้องมีการออกกฎหมายรอง คือ พ.ร.บ.พืชกระท่อม เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนนำไปใช้ รวมทั้งการกำหนดไม่ให้คนนำไปใช้ผลิตเป็นลักษณะอื่น เช่น 4 คูณ 100 เพราะหากเราไม่มีกฎหมายควบคุมจะดูเป็นว่าเราประมาทเกินไป แต่หากทำกฎหมายรองไม่ทัน ประชาชนจะสามารถดำเนินการได้โดยไม่มีอะไรควบคุม ซึ่งทางส่วนที่เกี่ยวข้องต้องเร่งทำให้เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด โดยหลังจากที่ กมธ.ชุดนี้ตรวจร่างอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค. จะส่งร่างพ.ร.บ. เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่สองและสาม โดยสมัยการประชุมสภาจะปิดสิ้นเดือน ก.พ. ซึ่งตนเชื่อว่าการพิจารณาของสภาฯจะเสร็จภายในสมัยประชุมนี้ จากนั้นจะส่งให้กับทางวุฒิสภาพิจารณาต่อไป ส่วนกฎหมายรองนั้นอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนขอชี้แจงกับประชาชนว่า พ.ร.บ.พืชกระท่อม ที่เป็นกฎหมายรองจะเขียนเรื่องการขออนุญาตสำหรับการปลูก แต่สำหรับชาวบ้านที่ปลูกไม่กี่ต้นเราจะใช้คำว่าขึ้นทะเบียนหรือรายงานให้ ป.ป.ส.ในพื้นที่ทราบ แต่การปลูกเพื่ออุตสาหกรรมต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง ส่วนการดูแลเด็กและเยาวชนเราน่าจะใช้กฎหมายลักษณะเดียวกับเหล้าและบุหรี่ ทั้งนี้มีคนถามตนว่าทำไมไม่ปลดล็อก 100% ตนขอชี้แจงว่า พืชกระท่อมถูกห้ามมาเป็นเวลานานกว่า 77 ปี หากปลดล็อกทีเดียวบางครั้งคนที่เขาไม่เห็นด้วยจะท้วงติง แม้ว่าจะมีจำนวนน้อยก็ตาม แต่หากเราไม่ฟังก็อาจจะพ่ายแพ้ได้ 

“กระทรวงยุติธรรม โดย ป.ป.ส.เริ่มยกร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ตั้งแต่ 2 ม.ค.2563 ถึงวันนี้ก็ 1 ปีแล้วที่เราดำเนินการมา เหลือแค่อีก 3 ขั้นตอนเท่านั้นร่างนี้จะเป็นกฎหมายอย่างสมบูรณ์ ซึ่งกมธ.ได้ให้คำมั่นสัญญาจะทำให้สำเร็จ และผมก็เชื่อว่า ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมทั้ง ส.ว.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ ทำให้เชื่อว่าเราจะทำกฎหมายนี้สำเร็จอย่างแน่นอน ทั้งนี้หากสถานการณ์โควิด-19 เบาบางลง ตนจะลงพื้นที่ไปเยี่ยมพื้นที่ และขอฝากทุกท่านจะไปไหนมาไหนขอให้ป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และรัฐบาลเองก็เป็นห่วงประชาชนกับสถานการณ์นี้มาก แต่เดือนหน้าก็จะเริ่มนำเข้าวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชน แต่ช่วงนี้เราต้องป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดก่อน” นายสมศักดิ์ กล่าว

แสดงความเห็น