“สมศักดิ์” ยัน นโยบายกวาดล้างยาเสพติดเป็นสิ่งที่รบ.เน้น หวังทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก


รมว.ยุติธรรม ยันนายกฯกำชับต้องแก้ด้วยหลักมนุษยธรรมอย่าฆ่าตัดตอน เชื่อจะยึดทรัพย์ค้ายาได้มากกว่า 6 พันล้าน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม อภิปรายว่า นโยบายในการแก้ปัญหายาเสพติด มี ส.ส.หลายท่านเป็นห่วงเป็นใย ที่ป.ป.ส. ได้งบประมาณน้อย แต่ตนยืนยันว่าเราทำงานได้ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนการจัดตั้งงบประมาณในการปราบปรามมากกว่าการป้องกันและปริมาณยาเสพติดเพิ่มสูงขึ้น หากเปรียบเทียบกับในอดีต สมัยก่อนเครื่องมือผลิตได้น้อย แต่วันนี้เครื่องมือการผลิตทันสมัยมาก  ผลิตยาบ้าได้เกือบวันละ 7 ล้านเม็ด ซึ่งตนได้เคยแสดงข้อมูลในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ยาเสพติดในสมัยรัฐบาลนี้ไม่ได้มากขึ้นเลย และไม่ได้มีปริมาณผู้เสพยาเสพติดและผู้เข้ามาบำบัดมากขึ้นกว่าเดิม ส.ส.ท่านหนึ่งได้อภิปรายว่าการแก้ปัญหายาเสพติดต้องแก้ด้วยใจ ไม่ได้แก้ด้วยน้ำลาย ตนขอชี้แจงว่าขอให้ท่านรอดูอีกสักระยะ ท่านจะต้องถอนคำพูดนี้แน่นอน เพราะตนมั่นใจ ตนทำงานด้วยสติปัญญา และสมองอย่างเต็มที่ และได้รับการมอบหมายงานด้านนี้จากท่านนายกรัฐมนตรี 

“ขอยืนยันว่าผมทำงานตลอดเวลา กลางคืนผมก็คิด บางครั้งนอนไม่หลับ เพราะคิดว่าจะทำอย่างไร เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรใครก็แก้ปัญหายาเสพติดไม่ได้ แต่นโยบายที่ท่านนายกฯให้ไว้ คือ แก้ปัญหาด้วยมนุษยธรรม ไม่ใช่การฆ่าตัดตอน ต้องทำให้ถูกต้อง และตัดวงจรยาเสพติดให้ได้ ตนเห็นพ้องกับ ส.ส.หลายท่านว่า จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ และผมจะไม่ใช้ความรุนแรง”

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายกฯยังได้ให้นโยบาย มาตรการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว แต่เครื่องมืออาจจะยังไม่พร้อมสมบูรณ์ แต่ก็ทำงานได้คืบหน้าเชิงรุกได้พอสมควร และตนได้ตั้งคณะกรรมการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด รวมถึงคณะกรรมการสืบสวนทางการเงิน เพื่อสืบสวนเส้นทางเงินของขบวนการค้ายาเสพติด และยังมีคณะสืบสวนสอบสวนการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด จากการปฏิบัติงานมา 4 เดือน เราได้รายงานการยึดเงินรวมถึงสินค้าอื่นๆที่แปรรูปอีกประมาณรวมแล้วได้มา 1 พันล้านบาท ทำให้เราทราบว่าเงินใต้ดินของขบวนการค้ายามีมหาศาล ซึ่งเรามีการศึกษา แวลู เบท ที่เตรียมออกกฎหมายให้การดำเนินการต่างๆเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การทำงานสัมฤทธิ์ผลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ตนยืนยันว่า การทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆในการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาจะไม่น้อยไปกว่างบบูรณาการทีมีอยู่ 6 พันกว่าล้านบาท ซึ่งไม่ไกลเกินเอื้อม ไม่ไกลเกินฝัน และเราจะกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดให้หมดสิ้นไป

แสดงความเห็น