นายกฯสั่ง ยุติธรรม และทุกหน่วยงาน ห้ามทอดทิ้งเหยื่อกราดยิงโคราช “สมศักดิ์”เตรียมส่งนักจิตวิทยาช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ กรณีเหตุกราดยิงกลางเมือง จ.นครราชสีมา ว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมาทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จ.นครราชสีมา มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิง โดยเป็นเงินจากกองทุนผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรี และเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรมตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 รวมทั้งสิ้น 34,800,000 บาทโดยในส่วนนี้เป็นเงินเยียวยาในส่วนของกระทรวงยุติธรรมตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย จำนวน 2,940,000 บาท 

“นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงญาติผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยสั่งให้ยุติธรรม รวมถึง กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแลอย่างต่อเนื่องใกล้ชิด ติดตามผู้ได้บาดเจ็บ เน้นการช่วยเหลือแบบบูรณาการร่วมกัน เพราะเวลานี้ทุกหน่วยงานห้ามทอดทิ้งประชาชนเด็ดขาด” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ทางศูนย์ยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา ยังรอหลักฐานในการมาแสดงเพื่อรับเงินเยียวยา เช่น ใบรับรองแพทย์ ใบแจ้งความและเอกสารต่างๆที่ราชการออกให้ โดยขณะนี้มีผู้ที่นำเอกสารมายื่นครบถ้วนแล้ว 18 รายจากทั้งหมด 58 ราย นอกจากนี้ในการเยียวยาด้านจิตใจ ทางกระทรวงยุติธรรมจำนำนักจิตวิทยา จากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน 15 คน ลงไปช่วยฟื้นฟูจิตใจจากผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ที่อาจจะยังมีความหวาดกลัวหวาดระแวงจากเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ ให้สามารถกลับมามีชีวิตที่ปกติอีกครั้ง

แสดงความเห็น