“สมศักดิ์” ค้าน กกต. ออกประกาศ เทอร์โบยุบพรรค โอดเจอมาแล้ว 2 รอบ “หมดคนเลย” 

“สมศักดิ์” ค้าน กกต. ออกประกาศ เทอร์โบยุบพรรค โอดเจอมาแล้ว 2 รอบ “หมดคนเลย” แนะฟังเสียงปชช. ปัดตอบ พปชร. ถูกประเดิมพรรคแรกเหตุถูกโยงเกี่ยวทุนสีเทา 

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ตนจะรายงานคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ที่กระทรวงยุติธรรมเป็นผู้รับผิดชอบ คือ พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 23 ม.ค. มี 10 หน่วยงานต้องดำเนินการตาม ประกอบด้วย กระทรวงกลาโหม มหาดไทย กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) คณะกรรคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาล อัยการ ที่จะให้แต่ละหน่วยงานกำหนดกรอบเวลาดำเนินการ เช่นจากเดิมแต่ละเรื่องใช้เวลาเป็น 10 ปี วันนี้กำหนดให้ดำเนินการภายใน 3 เดือนหรือ 1 ปี เช่น กกต. กำหนดข้อบังคับว่าพรรคการเมืองไหนรับบริจาคเงิน หรือเกี่ยวข้องอะไรกับสิ่งที่ผิดกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินการสอบสวนภายในกี่วันๆ ซึ่งตรงนี้ต้องฟังเสียงของประชาชนด้วย 

เมื่อถามว่า การออกประกาศของ กกต. ที่กำหนดเวลาเกี่ยวกับคดียุบพรรคให้เร็วขึ้น หรือติดเทอร์โบ คดียุบพรรค กังวลหรือไม่จะกระทบพรรคพลังประชารัฐ หลังมีประเด็นรับบริจากเงินจากคนที่ถูกกล่าวหาเป็นทุนสีเทา นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กกต. เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่จะออกประกาศมาได้ จากเดิมที่จะตรวจสอบเล่นงานพรรคการเมืองอาจใช้เวลา 3 ปี 7 ปี แต่ต่อมาใช้เวลา 3 เดือน 7 เดือน อันนี้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากประชาชนว่าถูกต้องหรือไม่ ดีหรือไม่อย่างไร บางทีการเขียนกฎหมายต้องฟังเสียงประชาพิจารณ์กันถึง 5 รอบ แต่ถึงอย่างไรเรื่องนี้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. จะฟังประชาชนหรือไม่ ถ้าไม่ฟังก็เป็นตามแนวทางปฏิรูปประเทศข้างต้น เมื่อถามว่า เมื่อมีประกาศดังกล่าวออกมา สังคมโฟกัสไปที่พรรคพลังประชารัฐว่าจะถูกยุบเป็นพรรคแรก มีความกังวลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องถามนักกฎหมายของพรรคว่าเขาเดือดร้อนขนาดไหนอย่างไร ตนไม่ได้ทำหน้าที่นี้ เมื่อถามว่ากังวลประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ไม่รู้ซิ อยากให้สื่อช่วยกันดูเพราะเป็นกระบอกเสียงอย่างดี

“ในชีวิต ผมมีความใกล้ชิดกับพรรคการเมืองที่ถูกยุบมา 2 ครั้ง คือพรรคไทยรักไทย หรือบ้านเลขที่ 111  และเมื่อมาอยู่เบื้องหลังพรรคมัชฌิมาธิปไตย ก็ถูกยุบ เป็นบ้านเลขที่ 112 หมดคนเลย มันก็ยุบง่ายเหมือนกันนะพรรคการเมือง ถ้าอยากจะยุบเขา มีพลังอะไรมาก็ไม่รู้ก็ยุบง่าย ก็ถูกลอยแพ อันนี้ก็ต้องดูว่าถ้าพรรคการเมืองมีพลังต่อต้านการยุบพรรค มันก็คงไม่ง่าย อันนี้ขอพูดข้อเท็จจริงกัน มันเกิดอะไรขึ้นอย่างไรผมก็ไม่ทราบ ทั้งครอบครัวผมก็โดนกันมาต่อเนื่องมีให้เห็นอยู่แล้ว เราก็กลัวที่สุดเรื่องของการถูกยุบพรรคการเมือง แต่มันก็มีเหตุของปัญหาที่ทำให้เขายุบได้” นายสมศักดิ์ กล่าว 

แสดงความเห็น