“สมศักดิ์” สั่งเลขา ป.ป.ส.  ประสาน DEA ดำเนินคดีคนไทยเอี่ยวค้ายา-อาวุธ เอาตัวมาลงโทษ

“สมศักดิ์” สั่งเลขา ป.ป.ส.  ประสาน DEA  เพื่อดำเนินคดีกับคนไทย เอาตัวมาลงโทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ เล็งขยายผลสาวทั้งขบวนการ 

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า หลังจากที่ นายเดเมียน วิลเลียมส์ อัยการสหรัฐประจำเขตใต้ของรัฐนิวยอร์ก และน.ส.แอนน์ มิลแกรม ผู้บริหารแห่งสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐ (DEA) แถลงการจับกุม นายทาเคชิ เอบิซาวะ อายุ 57 ปี, นายสมภพ สิงห์ศิริ อายุ 58 ปี, นายสุขสันต์ จุลนันท์ อายุ 53 ปี หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บ๊อบบี้” และ นายสมภักดิ์ รักษ์สราณี อายุ 55 ปี ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและการค้าอาวุธข้ามชาติ นั้น เรื่องนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ตนเร่งดำเนินการนำตัวมาลงโทษตามกฎหมาย

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ของไทย กำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับคนไทยไปกระทำความผิดกี่ยวกับยาเสพติดต่างประเทศ  ต้องได้รับโทษในประเทศ ตามมาตรา 124 ผู้ใดกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด แม้การกระทำนั้นจะเป็นการกระทำนอกราชอาณาจักรผู้นั้นจะต้องได้รับโทษในราชอาณาจักร ถ้าปรากฏว่าผู้กระทำความผิดหรือร่วมกระทำความผิดด้วยกันคนใดคนหนึ่งเป็นคนไทยหรือมีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย ซึ่งในกรณีดังกล่าวสามารถที่จะยึดทรัพย์ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งขบวนการรวมทั้งดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องได้ทั้งหมดแม้ว่าจะเป็นความผิดราชอาณาจักรไทยก็ตาม

แสดงความเห็น