“สมศักดิ์” ขนข้อมูลแจงศึกอภิปรายทั่วไป หวังโชว์ผลงานไทยปราบยาเสพติด ทำต่างชาติพอใจ

“สมศักดิ์” ขนข้อมูลแจงศึกอภิปรายทั่วไป หวังโชว์ผลงานไทยปราบยาเสพติด ทำต่างชาติพอใจ ดัก หากใครเน้นวาทกรรม แสดงว่าไม่ได้ทำการบ้านมา

ทำเนียบรัฐบาล  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมพร้อมการชี้แจงในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ประเด็นที่ตนจะต้องชี้แจงอยู่ในญัตติขอเปิดการอภิปรายดังกล่าว คือ เรื่องยาเสพติด จากกรณีที่ว่ามีการส่งออกยาเสพติดผ่านประเทศไทยไปยังต่างประเทศ โดยตนจะนำผลงานและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประมวลกฎหมายยาเสพติด มาใช้ในการชี้แจง เพื่อให้เห็นภาพที่แตกต่างระหว่างอดีตกับปัจจุบัน จากการที่ได้นำกฎหมายยาเสพติดมาใช้ ซึ่งในช่วงเดือน ก.พ.นี้ได้มีผลงานออกมาที่สามารถปราบปรามจับกุมยาเสพติดได้มูลค่าหลายร้อยล้านบาท และมีการยึดทรัพย์ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าฝ่ายค้านจะพุ่งเป้าประเด็นในเรื่องอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านคงพุ่งเป้าไปเรื่องการส่งยาเสพติดไปยังต่างประเทศ ตนจะนำรูปที่สถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศที่เขาแสดงความพอใจต่อการดำเนินการของเราในการปราบปรามยาเสพติดมาบอกด้วย ทั้งนี้ หากเราไม่มีวิธีการแก้ไขใหม่ๆ วันนี้คงอยู่ไม่ได้ เพราะเดิมสารตั้งต้นยาเสพติดมาจากฝิ่นและสารซูโดอีเฟดรีน แต่ปัจจุบันมีนักเคมีผลิตออกมาหลายสูตร ซึ่งรวมแล้วมากกว่า 5 สูตร จึงทำให้เกิดการแย่งกันขายยาเสพติด

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ขอความร่วมมือรัฐมนตรีคนอื่นๆอย่างไรบ้าง  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีจะกล่าวนำในช่วงต้นก่อนการอภิปรายฯ และในช่วงท้ายหลังการอภิปราย  ส่วนคำถามในแต่ละประเด็น รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆจะเป็นผู้ตอบ เพราะเป็นการอภิปรายซักถามและแนะนำรัฐบาล อีกทั้งไม่มีการลงมติ

เมื่อถามว่า กังวลว่าจะเกิดการใช้วาทกรรมในการอภิปรายครั้งนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ห่วง เพราะหากผู้อภิปรายคนใดใช้วาทกรรม ชาวบ้านก็รู้ว่าคนนั้นไม่ได้เตรียมข้อมูลมา แต่หากเตรียมข้อมูลมาอภิปรายก็จะได้เน้นเนื้อหาสาระ

แสดงความเห็น